วัยรุ่นมาบ่าย! สะพานควายเริ่มคึก หลังฝนฉ่ำทำหงอย ฝากถึงผู้ว่าฯ ทวงคืนถังขยะ-ห่วงใยแมวจร

วันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ที่หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาสะพานควาย หน่วยเลือกตั้งที่ 1 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ เมื่อเวลาราว 08.30 น. แม้เจ้าหน้าที่จะจัดเตรียมสถานที่เสร็จสิ้นแล้ว แต่บรรยากาศยังคงเงียบเหงา เนื่องจากมีฝนตก

ต่อมาเวลา 09.00 น. หลังฝนเริ่มซา มีผู้คนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง

น.ส.เมธาพร เผ่าศรีเจริญ วัย 21 ปี นักศึกษาคณะสังคมศาสตร์ ภาคจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเกษตร์ศาสตร์ กล่าวว่า วันนี้กาเลือกคุณชัชชาติ เบอร์ 8 เหตุผลแรกที่เลือกเนื่องจากเห็นว่าเขาไม่สังกัดพรรคใด ลงในนามอิสระ ตนจึงอยากลองอะไรใหม่ๆ ที่ไม่ติดกับพรรคไหน

“วันนี้เป็นการมาเลือกผู้ว่ากับ สก. ครั้งแรก ถือว่าโอเค ที่มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำ แต่มาถึงนี่ก็ยอมรับว่าแอบงง เพราะเล็งมาแต่เบอร์ผู้ว่า ส่วนเบอร์ สก. เราไม่ได้เตรียมมา ส่วนสีบัตรถ้าไม่มีคนอธิบายเราก็คงไม่รู้เรื่องเหมือนกัน เพราะมันไม่ได้ชัดเจนขนาดนั้น” น.ส.เมธาพรกล่าว

เวลา 11.00 น. แม้บรรยากาศจะยังคงครึ้มฟ้าครึ้มฝน แต่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตพญาไท ยังคงออกมาใช้สิทธิอย่างไม่ขาดสาย โดยส่วนใหญ่ในเวลานี้เป็นกลุ่มผู้สูงวัย และคนวัยทำงาน

นายสมัยไทย โมกไธสง อายุ 61 ปี ประกอบอาชีพขับวินมอเตอร์ไซค์ บริเวณปากซอยอารีย์ กล่าวว่า อยากให้คุณชัชชาติกลับมา เพราะเมื่อก่อนพรรคเพื่อไทยเคยดูแลแถวนี้ แม้ปัจจุบันจะลงในนามพรรคอิสระ ตนก็ยังเลือกเหมือนเดิม

“อยากให้เขากลับมาช่วยแก้ปัญหาปากท้อง เมื่อก่อนเคยตั้งแผงขายริมทางได้ เดี๋ยวนี้พ่อค้าแม่ขายต้องไปเช่าตึกคนอื่น จากที่เคยจ่าค่าเช่าแค่ 300 บาท มันก็แพงขึ้น คนเขาก็ลำบาก ต้องกลับบ้านนอกไปหลายคน อยากให้เขาได้มีที่ทางทำกินเหมือนเดิม” นายสมัยไทยกล่าว

ด้านนางกมลรัตน์ สงวนนามสกุล กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่ที่นี่มาตั้งแต่อายุ 18 ปีจนตอนนี้ อายุ 65 ปีแล้ว เดินทางมาเลือกตั้งผู้ว่าในครั้งนี้ เพื่อหวังให้มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องขยะ น้ำท่วม และปัญหาสัตว์จรจัด

“เดี๋ยวนี้ขยะเกลื่อนไปหมด ไม่รู้ถังขยะหายไปไหน มองหาแทบไม่เจอเลยเดี๋ยวนี้ ถนนแถวนี้ฝนตกนิดหน่อยน้ำท่วม ขยะลอยเกลื่อน และที่สำคัญคือหมา แมวจรจัดเยอะมาก ยิ่งตอนที่เขาทุบตึกแมวมันก็พากันหนีออกมา พี่ต้องคอยช่วยเหลือ พาไปทำหมัน ฉีดวัคซีน อยู่หลายตัว แต่ทำเองหมดก็ไม่ไหว อยากให้เขามีบ้านดีๆอยู่กัน หวังว่าผู้ว่าจะมองเห็นปัญหานี้” นางกมลรัตน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในช่วงบ่าย เวลา 13.00 น. คนยังเดินทางมาใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง

น.ส.ฐิติรัตน์ สงวนนามสกุล วัย 26 ปี ประกอบอาชีพลูกจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง กล่าวว่า ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านของสามีเมื่อ 5 ปีก่อน วันนี้จึงมีสิทธิเลือกตั้งในเขตพญาไท คาดหวังให้ผู้ว่ากทม.ฯ คนต่อไปเข้ามาแก้ปัญหาการจราจรให้ดีขึ้น รวมถึงจัดสถานที่ส่งเสริมการเรียนรู้ให้เด็ก เพราะตนมีลูกสาว 2 คน จึงอยากให้ลูก ๆ มีที่ให้เรียนรู้และพักผ่อนมากกว่านี้

“อยากให้มีสนามเด็กเล่น ศูนย์การเรียนรู้เด็กที่ใกล้บ้านในทุก ๆ เขตเลย ไม่ใช่แค่เขตเราเขตเดียว เพราะช่วงโควิดเด็กไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้เรียนรู้ เจอประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เขาได้ออกไปใช้ชีวิต”

ทั้งนี้ น.ส.ฐิติรัตน์ ยังกล่าวอีกว่า นี่คือการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. และ สก. ครั้งแรก มีความคาดหวัง ไม่ว่าใครจะได้เป็นก็อยากให้เข้ามาพัฒนาทุกอย่างให้ดีขึ้น อย่าให้มันเป็นเหมือนเดิม

นาย เอิร์ธ สงวนนามสกุล อายุ 24 อาชีพรับราชการ กล่าวว่า ตนเจอปัญหาเกี่ยวกับค่าแรงต่ำ แต่ค่าครองชีพสูง และปัญหาด้านการจรจรที่ติดขัด จนสร้างความลำบากในการเดินทางไปทำงานอย่างมาก ยิ่งในช่วงที่น้ำมันแพงเช่นนี้ยิ่งเดือดร้อน นี่เป็นครั้งแรกที่ได้เลือกผู้ว่าด้วยตัวเอง จึงหวังว่าผู้ว่ากทม. คนต่อไปที่ได้ใช้สิทธิของตนเลือกมา ให้ช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้