เพื่อนเก็ทร่ำไห้ ยื่น 3 ข้อ วอนอธิบดีฯศาลอาญา เมตตาคืนสิทธิประกัน 11 นักสู้

เพื่อนเก็ท ร่ำไห้ ก่อนยื่น 3 ข้อ ครย.112 ถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา วอนคืนสิทธิประกัน 11 นักสู้ ก่อนเคลื่อนต่อสู่เรือนจำ กทม.

 

วันที่ 20 พฤษภาคม ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ คณะราษฎรยกเลิก 112 (ครย.112) จัดกิจกรรมคาร์ม็อบ “ส่งเสียงถึงศาล ส่งสารถึงเพื่อน” นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย โดยมี นายเจษฎา ศรีปลั่ง หรือเจมส์ แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี “มิ้น” นักกิจกรรมกลุ่มนาดสินปฏิวัติ ผู้ต้องหา ม.112 และ กลุ่มทะลุฟ้า ร่วมด้วย

เวลา 15.01 น. ที่หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ประตู 6 นายสมยศกล่าวว่า ขณะนี้ขบวนเราร่วม 100 คัน มาถึงหน้าศาลอาญาแล้ว โดยผู้ร่วมขบวนร่วมบีบแตรลากยาว ก่อนเปล่งเสียง “ศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ” จากนั้นทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการโปรยกระดาษข้อความจำนวนมาก อาทิ “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยนักโทษการเมือง” แถลงการณ์ ครย.112, ภาพ 11 นักโทษทางการเมือง, ใบปลิวข้อเท็จจริงการสลายการชุมนุม ปี 2553 ไปจนถึงบทกวี เนื้อหากล่าวถึงหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม

ต่อมา เวลา 15.04 น. ตัวแทนราษฎรยกเลิก 112 เดินเท้าไปยังประตู 8 เพื่อยื่นหนังสือกับตัวแทนศาลอาญา ส่งถึง ถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ระหว่างนี้มีการกล่าวผ่านเครืองขยายเสียงว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยนักโทษการเมือง คืนสิทธิเสรีภาพให้กับเพื่อนเรา

นายณัชปกร นามเมือง หรือฐา ตัวแทนโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw ร่วมด้วย กล่าวว่า การแสดงออกของพวกเราในวันนี้เป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ก็มีการยื่นประกันตัวบรรดาเพื่อนของเราที่ศาล แต่ยังไม่ทราบว่าผลการประกันจะเป็นอย่างไร ขอบคุณทางศาลที่ส่งตัวแทนออกมารับหนังสือกับเรา ขอแจ้งว่าการชุมนุมของเราครั้งนี้เป็นไปอย่างสันติตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ที่มาครั้งนี้ก็ไม่ใช่มากดดัน แต่มาให้กำลังใจในการยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชน ในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชน ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย และเราไม่ต้องการให้เป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองกับประชาชน แต่ต้องการให้ทำหน้าที่คุ้มครอง และดำรงไว้ซึ่งความยุติธรรม

นายณัชปกรกล่าวต่อว่า วันนี้ทาง ครย.112 ต้องการนำเรียน 3 ประเด็น คือ 1.สิทธิในการประกันตัวเป็นเสรีภาพที่ต้องคุ้มครอง สิทธิในการประกันตัวเป็นไปตามหลักการพื้นฐานอย่างมาก ซึ่งอยู่ในกติกาสากลระหว่างประเทศ รัฐธรรมนูญ และประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งต้องมีการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ก่อนที่จะมีคำพิพากษาถึงที่สุด

“เพื่อนเราทั้ง 11 คนถูกคุมขัง 9 คนอยู่ในระหว่างที่อยู่ในชั้นสอบสวนของตำรวจ ไม่มีการสั่งฟ้อง เขายังเป็นผู้ต้องหา ไม่ใช่จำเลย จึงมีสิทธิได้รับการประกันตัว อีก 2 ท่านคือ คุณสมบัติ ทองย้อย และ คุณเอกชัย หงส์กังวาน แม้จะมีคำพิพากษาแล้ว แต่เป็นคำพิพากษาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ซึ่งตามกลไกยังสามารถยื่นฎีกาได้ จึงมีสิทธิที่จะได้รับการประกันตัวเนื่องจากคดียังไม่สิ้นสุด ขอให้ศาลยืนยันสิทธิการประกันตัวของผู้ถูกคุมขังทั้ง 11 คน” นายณัชปกรกล่าว

นายณัชปกรกล่าวต่อว่า ประการที่ 2.การไม่ให้ประกันตัว โดยอ้างเหตุว่าอาจไปก่อให้เกิดความอันตรายเสียหาย หรือความวุ่นวายในบ้านเมือง การให้เหตุผลเช่นนี้ แม้ประมวลกฎหมายพิจารณาคดี สามารถอ้างได้ แต่หากดูพฤติการณ์ในการถอนการประกันตัว จะเห็นว่าการแสดงออกของพวกเขาเป็นไปตามสิทธิเสรีภาพ ใช่การก่อเหตุอันตรายประการอื่น เนื่องจากไม่ได้ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือมีพฤติการณ์หลบหนี เหตุเช่นนี้จึงไม่เป็นไปตามหลักกฎหมาย หากดูกฎหมายต้นฉบับในเรื่องนี้ อันตรายประการอื่น นั่นหมายถึงการก่อเหตุอาชญากรรมร้ายแรง ซึ่งกรณี 11 คน เป็นการใช้เสรีภาพในการแสดงออกทั้งสิ้น จึงฟังไม่ขึ้นและไม่เป็นไปตามหลักกฎหมาย

“ประเด็นสุดท้าย 3.ทั้ง 11 คนไม่ได้มีพฤติการณ์จะหลบหนี หากกังวลว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือหลบหนีจริง ก็สามารถติดกำไลอีเอ็ม (EM) ให้กับพวกเขาได้ ซึ่งการยื่นประกันตัวก็พร้อมรับเงื่อนไข จึงไม่มีเหตุอันใดที่จะคุมขังไว้ หากต้องการจำกัดสิทธิบ้าง ก็ทำได้ด้วยการให้ประกันตัวและติดกําไล EM คือ 3 เรื่องใหญ่ที่เรามาเรียนว่า เราไม่เห็นด้วยกับการคุมขังผู้ต้องหา หรือจำเลยคดีทางการเมือง” นายณัชปกรกล่าว

เวลา 15.16 น. นายสมยศกล่าวว่า วันนี้คนที่ใกล้ชิดกับ นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง หรือเก็ท นักศึกษา อายุ 23 ปี จากกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ซึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์ ถูกจองจำเพราะพูดถึงประวัติศาสตร์บ้านเมืองในวันที่ 6 เมษายน 2565 ถูกคุมขังและประกาศอดข้าว 15 วันแล้ว ส่วน น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน อดอาหารครบ 30 วันในวันนี้ อาการน่าเป็นห่วง ตัวก็เล็กอยู่แล้ว น้ำหนักแค่ 42 กิโลกรัม ลดลงไป 5 กิโลกรัม สามารถมองเห็นกระดูก ไหปลาร้าแล้ว

“ทั้ง 2 ไม่ได้ทำอันตราย ปล้นชิงวิ่งราวใครให้เดือดร้อน เหตุใดจึงต้องดำเนินคดีกับคนที่ทำกิจกรรมเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง เมื่อเป็นคดีอันเนื่องมาจากการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ จึงไม่ควรถูกคุมขังโดยยังไม่ได้รับการประกันตัว

สมยศ พฤกษาเกษมสุข

“อยากส่งเสียงเรียกร้องถึงผู้พิพากษาในการปกป้องสิทธิเสรีภาพของราษฎร ของประชาชน เพราะเหมือนคนอ่อนแอที่ไม่มีอำนาจ ไม่มีทรัพยากรใดใด เพราะทั้ง 11 คน เป็นคนธรรมดา ขอวิงวอนให้ศาลตัดสินให้เขาได้อิสรภาพ ให้ตะวันให้ออกมารักษาตัวเป็นอนาคตของชาติ ส่วน ‘เก็ท’ เป็นนักศึกษาแพทย์เทคนิค เกือบจะจบแล้ว แต่การไม่ได้ประกันตัวครั้งนี้อาจจะทำให้เขาเรียนไม่จบ” นายสมยศกล่าว

ด้าน เพื่อนของนายโสภณ หรือ เก็ท ร่ำไห้ ก่อนกล่าวว่า ตนตัดสินใจว่าต้องออกมาสู้เพื่อนคนใกล้ตัว เมื่อคืนฝันว่าเก็ทกลับมาหาตน แล้วตนก็ตื่น แล้วรู้ว่าเป็นแค่ความฝัน เก็ทยังอยู่ในเรือนจำ ดีใจที่คนอื่นยังโบกสะบัดธงรูปพวกเขาอยู่ ยังมีคนสู้อยู่ตามอุดมการณ์ของเขาที่ตั้งมั่น

“เก็ทเป็นนักศึกษาแพทย์ ตอนนี้เขาอาจจะยังไม่ได้เป็นบุคลากรทางการแพทย์เต็มตัว แต่การเป็นบุคลากรทางการแพทย์คือความฝันของเขา เขาจะได้สอบใบประกอบวิชาชีพในเดือนกรกฎาคมนี้ แต่การที่เขาถูกคุมขังอยู่ เป็นการที่เขาต้องละทิ้งความฝันของเขาไป หวังว่าศาลจะมีความเมตตาแก่นักโทษทางการเมืองที่ยังไม่ได้รับการตัดสิน แต่ต้องถูกจองจำอย่างนี้ ขอให้เมตตาและปล่อยทุกคนออกมา” เพื่อนของนายโสภณกล่าว

จากนั้น เวลา 15.26 น. เพื่อนของนายโสภณ เป็นตัวแทนยื่นหนังสือต่อตัวแทนศาลอาญา ส่งถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขณะที่ผู้ร่วมกิจกรรมหันหน้าเข้าหาศาลอาญา ก่อนชู 3 นิ้ว และเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา คืนสิทธิประกันตัว ยกเลิก 112” ดังสนั่นอย่างต่อเนื่อง

ต่อมาเวลา 15.30 น. เคลื่อนขบวนต่อไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เพื่อส่งสารถึงเพื่อนในเรือนจำ

ล่าสุดเวลา 16.00 น. มีการอัพเดตสถานการณ์จากศาลอาญา โดย น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เผยว่า ในส่วนของ น.ส.ทานตะวัน ศาลมีคำสั่งให้ไต่สวนอีกครั้งในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ โดยให้ตั้ง นายพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นผู้กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ด้านนายโสภณ หรือเก็ท ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

เวลา 16.11 น. ขบวนเคลื่อนถึงหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พร้อมบีบแตรอย่างต่อเนื่อง ส่งเสียงถึงเพื่อนในเรือนจำ