ทิพานัน อัดชลน่าน ด้อยค่า’ประยุทธ์’ ฟื้นสัมพันธ์ซาอุฯ ลั่นเพราะเสียหน้าทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ทำไม่ได้

‘ทิพานัน’ อัด ‘ชลน่าน’ ด้อยค่านายกฯ ฟื้นสัมพันธ์ซาอุดีอาระเบีย เพราะเสียหน้า ยุค ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ ทำไม่ได้ ฉะดีแต่พูดสร้างกระแสไปวันๆ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2565 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ต่างประเทศไม่ยอมรับ และไม่มีความเชื่อมั่นประเทศไทย โดยระบุว่าการฟื้นสัมพันธ์กับประเทศซาอุดีอาระเบีย เพราะซาอุฯ ต้องการเปิดประเทศอยู่แล้วว่า ตนเข้าใจดีว่าเป็นกลยุทธ์ทางการเมือง เพื่อหวังด้อยค่าผลงานของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพราะอาจจะรู้สึกเสียหน้าที่ยุครัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำไม่ได้

“อดีตนายกฯ มักจะอ้างว่ามีคอนเน็กชันกับหลายประเทศ แต่ในช่วงเวลาที่บริหารประเทศ มีเวลาพอที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ แต่อาจไม่ได้ให้ความสำคัญหรือติดตามเรื่องนี้เท่าที่ควร หรืออาจเป็นเพราะห่วงพะวงโกงชาติอยู่หรือไม่ จนมาถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ แม้รู้ว่ายากแต่ก็พยายามทำจนสำเร็จ”

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ผลของความพยายามทุ่มเทตั้งใจของผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ภายใต้การเอาใจใส่และติดตามอย่างใกล้ชิดของนายกฯ ที่ทำงานจริง ผลักดันเรื่องนี้มายาวนานกว่า 6 ปี กว่าจะมาถึงวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเริ่มต้นจากวงหารือ 3 ฝ่าย ในระหว่างประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย (เอซีดี) เมื่อปี 2559 ทุกอย่างมีที่มาที่ไป ไม่ใช่ดีแต่พูดเพื่อสร้างกระแสไปวันๆ เพราะภาพประวัติศาสตร์นี้ ไม่ใช่เกิดขึ้นกะทันหัน แต่มีที่มาที่ไปอย่างละเอียดอ่อน

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า น่าผิดหวัง คือการประดิษฐ์วาทกรรม คนขี่อูฐยังคิดเป็นเลย แต่คนขี่ควายคิดไม่เป็น นพ.ชลน่าน ที่เป็นถึงผู้นำฝ่ายค้าน แต่ไม่หาข้อมูลรอบด้านก่อนวิจารณ์ และวาทกรรมของ นพ.ชลน่าน จึงน่าจะสื่อสารถึงพรรคเพื่อไทยมากกว่า และวันนี้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่านายกฯ จริงจัง ตั้งใจ ติดตามอย่างละเอียดรอบคอบ และทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนอย่างแท้จริง