ส.ว.คำนูณ โวย รมต. หนีสภา ไม่มาตอบปมโรค ASF ข้องใจ ปกปิดข่าวไหม ใครรับผิดชอบ

“คำนูณ” โวย รัฐมนตรี หนีตอบกระทู้ถามสด จ่อตั้งใหม่จี้ถามปมโรคระบาดหมู ใครเป็นผู้รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีการตั้งกระทู้ถามสดในที่ประชุมวุฒิสภา โดยระบุว่า ตนได้ตั้งกระทู้สดถามด้วยวาจา เรื่องการปกปิดข้อมูลโรคระบาดเอเอสเอฟ (ASF) ในหมู และการแก้ปัญหาราคาหมูแพง โดยเป็นการตั้งถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่เนื่องจากวันนี้มีการตั้งกระทู้สดเกิน 3 กระทู้ จึงตัองจับสลากและตนได้ตั้งกระทู้ถาม โดยนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มาตอบแทน แต่เจ้าหน้าที่ประสานมาว่านายเฉลิมชัยติดภารกิจ ไม่สามารถมาตอบได้ เช่นเดียวกับกระทู้ถามสดอื่นที่ผ่านการจับสลากได้รับการบรรจุเข้าที่ประชุมวุฒิสภา รัฐมนตรีติดภารกิจกันหมด

“กระทู้สดของผมและกระทู้สดอื่น จึงตกไปทั้งหมดตามข้อบังคับ แต่ถ้ายังติดใจอยู่สามารถยื่นใหม่ได้ในสัปดาห์ต่อไป กระทู้สดของผมตกไปในลักษณะดังกล่าวหลายครั้งก่อนหน้านี้ และส่วนหนึ่งไม่ได้ตั้งถามซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปความสดมันหมดไป โดยเฉพาะในยุคสังคมข้อมูลข่าวสารเช่นทุกวันนี้ แต่กระทู้นี้ผมขอตัดสินใจอีกครั้ง” นายคำนูณ ระบุ

นายคำนูณ ระบุต่อว่า สำหรับประเด็นที่จะตั้งคำถาม คือ มีการปกปิดข่าวโรคเอเอสเอฟที่เริ่มปรากฏในไทยในช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้จริงหรือไม่ รัฐบาลหรือฝ่ายการเมืองรู้เห็นเป็นใจกับการปกปิดข่าวหรือไม่อย่างไร และความเสียหายที่เกิดขึ้นคิดเป็นมูลค่าเท่าไร รวมถึงการแก้ปัญหา การรับผิดชอบจากฝ่ายข้าราชการประจำละฝ่ายการเมือง