“วิโรจน์” ชี้ โอมิครอน ไม่ใช่ปัญหา แต่รบ.พร้อมแค่ไหน เย้ย “ประยุทธ์” ชินวรรณะกองทัพจนไม่เข้าใจความเสมอภาค

‘วิโรจน์’ ชี้พบโอไมครอน ไม่ใช่ปัญหา จะช้าเร็วยังไงก็ต้องเจอ แต่รัฐบาลเตรียมรับมือหรือยัง ดักคอถ้าไม่รับมือให้ดี ก็ต้องพร้อมรับคำกล่าวโทษจากปชช. ชี้กรณี “ทางด่วน” ไม่ใช่การแยกชนชั้นวรรณะ ซัด “ประยุทธ์” ไม่เข้าใจความเสมอภาค-ชินกับระบบทหารที่แฝงระบบวรรณะในกองทัพ

วันที่ 6 ธ.ค. 2564 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าพบชาวต่างชาติติดเชื้อโอไมครอนรายแรกในประเทศไทย ว่าการพบโอไมครอนไม่ได้เป็นปัญหา เพราะโรคระบาดจะช้าจะเร็วอย่างไรก็ต้องเจอ

การสกัดกั้นมีประโยชน์คือเป็นการชะลอและประวิงเวลาให้รัฐบาลได้เตรียมรับมือกับการระบาดอีกครั้งเพื่อให้การระบาดของโรคของ โควิด-19 ไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดอยู่ในระดับที่รัฐสามารถควบคุมจัดการได้ ที่สำคัญคือไม่ทำให้การระบาดกลายเป็นวงกว้างที่เร็วเกินไป

“เรื่องนี้โทษรัฐบาลไม่ได้ เพราะช้าหรือเร็วก็ต้องเจอ แต่รัฐบาลเตรียมเรื่องระบบสาธารณสุขไว้พร้อมหรือยัง เตรียมสำรองยา กระจายยา และวางการเบิกจ่ายยาในแนวเวชปฏิบัติไว้พร้อมหรือยัง ที่สำคัญคือวัคซีน ได้วางแผนร่นระยะเวลาในการฉีดเข็มสามแล้วหรือไม่” นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกันประชาชนได้รับการรักษาที่รวดเร็ว และมีอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำ ไม่มีประชาชนคนไหนเสียชีวิตอย่างที่ไม่ควรจะเป็น รวมถึงทำให้โรคนี้เป็นภาวะกึ่งปกติวิสัย ก็จะทำให้เศรษฐกิจเดินควบคู่ไปได้ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลต้องทำ แต่หากตื่นตระหนกจนเกินไป รีบล็อกบ้านล็อกเมือง เศรษฐกิจก็จะแย่ ดังนั้นต้องถามว่ารัฐบาลพร้อมรับมือกับการติดเชื้อมากน้อยขนาดไหน

หากรัฐบาลไม่เตรียมรับมือให้ดี ปล่อยให้การระบาดลุกลามในวงกว้าง มีผู้ติดเชื้อและอาการหนักจากการที่รับวัคซีน 2 เข็มไปนานจนภูมิตก และไม่ได้รับเข็ม 3 เสริมภูมิอย่างทันเวลา ก็จะเป็นปัญหาที่รัฐบาลจะต้องพร้อมรับการวิพากษ์วิจารณ์และการกล่าวโทษจากประชาชนเหมือนเดิม เหมือนการสะดุดก้อนหินก้อนเดิมล้มอีกแล้ว ไม่ได้ถอดบทเรียนจากความสูญเสียและโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นเลย

ชินกับระบบทหาร-วรรณะกองทัพ ไม่เข้าใจความเสมอภาค

นอกจากนี้ นายวิโรจน์ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าให้คนรวยขึ้นทางด่วน ส่วนคนรายได้น้อยให้ใช้ทางธรรมดา ว่า คำว่าความเท่าเทียมกัน ความหมายคือโอกาสที่ประชาชนทุกคนจะต้องสามารถเข้าถึงบริการขั้นพื้นฐาน โครงสร้างพื้นฐาน หรือบริการสาธารณะที่มีคุณภาพ เท่าเทียม และเสมอภาคกัน ความเท่าเทียมกันไม่ได้หมายความว่า ประชาชน คนยากจน ต้องยอมจำนนทนรับกับบริการสาธารณะที่ไม่ดี ต้องยอมใช้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่อาจจะไม่ได้มาตรฐาน หรือต้องจำใจใช้บริการขนส่งต่างๆ เท่าที่รัฐจะทำแบบตามมีตามเกิด ซึ่งแบบนี้ไม่ใช่

แต่รัฐต้องจัดให้มีคุณภาพที่ทำให้ทั้งคนยากจน คนรวย เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ได้มีโอกาสใช้อย่างเท่าเทียมกัน เป้าหมายทางด่วนไม่ใช่การแยกชนชั้นวรรณะ แต่เพื่อทำให้การกระจายการจราจรมีประสิทธิภาพมากขึ้น คนที่อยากจะประหยัดเวลาในการเดินทางสามารถจ่ายเงินเพื่อใช้ทางด่วนได้

“ฉะนั้น ทางด่วนไม่ใช่ของคนรวย ซึ่งเราอ้างไม่ได้ว่าหากอยากได้ถนนที่มีคุณภาพก็เสียเงินขึ้นทางด่วน แต่หากไม่มีเงินจ่ายก็ต้องเจอกับถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ มันไม่ใช่ ทางด่วนไม่ใช่เรื่องการแบ่งชนชั้นวรรณะเลย ตนคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ กำลังคิดว่าถ้าคุณเป็นคนจนไม่มีเงินจ่ายก็ต้องทน ถ้าคุณเป็นคนรวยก็จ่ายเงินก็จะได้ของที่ดี ซึ่งรัฐคิดแบบนี้ไม่ได้

การจ่ายเงินเป็นการได้บริการบางอย่างที่ตอบโจทย์ตัวเองมากกว่า แต่ไม่ใช่เรื่องคุณภาพ ซึ่งคุณภาพต้องเท่าเทียมกัน อีกทั้งราคาก็ต้องคำนึงถึงความเป็นธรรมด้วย ไม่ใช่จะทำให้คนรวยอย่างเดียว คนทั่วไป ชนชั้นกลางที่อยากจะประหยัดเวลาในการเดินทางราคาก็ต้องจับต้องได้เช่นกัน แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องที่จะแบ่งแยกคนรวยคนจนแน่นอน

“เราก็จะเห็นมุมมองที่ตลกและไม่เข้าใจเรื่องความเสมอภาค เพราะนายกฯ อาจเคยชินกับระบบทหาร เนื่องจากระบบทหารเป็นระบบที่ไม่เคยมีความเท่าเทียมกัน ทหารชั้นสัญญาบัตรกับทหารชั้นประทวนยังแยกห้องน้ำกันเลย อีกทั้งการปฏิบัติก็ต่างกัน มีระบบคล้ายวรรณะแฝงที่เกิดขึ้นในกองทัพ นายกฯ อาจเคยชินกับระบบนี้ และคนรายล้อมตัวก็เป็นทหารทั้งหมด ส.ว. 250 คนมากกว่าครึ่งก็เป็นทหารตำรวจ” นายวิโรจน์กล่าว