ดอน ปัดตอบ ปมล่าชื่อไล่แอมเนสตี้ฯ ชี้ เอ็นจีโอมีทั้งดี-ไม่ดี ไม้บรรทัดอันเดียววัดทุกเรื่องไม่ได้

‘ดอน’ ชี้ เอ็นจีโอมีทั้งดี-ไม่ดี วอน อย่าเอาไม้บรรทัดอันเดียวมาใช้วัด ‘ความหลากหลาย-การปกครอง’ ของแต่ละประเทศ

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการเคลื่อนไหวขับไล่ องค์กร แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ว่า ตนอยากบอกว่าหลายประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ยกตัวอย่างบางประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนเรา เวลาที่มีการพิจารณาบทบาทของเอ็นจีโอจะพบว่า มีเอ็นจีโอที่ดีสำหรับบ้านเมือง กับที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง เขาก็จะจัดการชำระล้าง

“ฉะนั้น เราจึงหวังว่าเอ็นจีโอที่อยู่กับเราเป็นเอ็นจีโอที่เข้าใจเรา เข้าใจประเทศและคนไทย และอีกหลายเรื่องราวในบ้านเมืองของแต่ละที่มีความหลากหลาย หากจะเอาไม้บรรทัดอันเดียวกันมาวัดมันไม่มีทาง แต่ละบ้านเมืองปกครองด้วยรูปแบบที่แตกต่างกัน มาจากเงื่อนไขของสังคม วัฒนธรรม การเมือง และอื่นๆ แตกต่างกัน ต้องเข้าใจตรงนี้ ไม่ใช่เอาบรรทัดฐานเดียวกันแล้วมาวัดในทุกเรื่อง เอาทฤษฎีรัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ และมาบอกว่าต้องเป็นไปตามทฤษฎีนั้นๆ คงไม่ได้ เนื่องจากหลายอย่างเปลี่ยนไปตามกาลเวลา เงื่อนไขสังคม ความเป็นคนของแต่ละชาติที่แตกต่างกัน จึงต้องเข้าใจในเรื่องความหลากหลาย เป็นสิ่งที่มีอยู่ในประเทศ ดังนั้น เราจึงจะจัดการกับความหลากหลายที่มีอย่างไร”

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลไทยควรมีท่าทีอย่างไรกับเรื่องนี้ นายดอนปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยกล่าวเพียงว่า เราตีความเอาเองแล้วกัน เพราะเอ็นจีโอมีทั้งดีและไม่ดี เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาได้มีการเชิญแอมเนสตี้ฯ มาชี้แจงทำความเข้าใจบ้างหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ตนทำงานกับเอ็นจีโอมา 34 ปี ทำไมจะไม่รู้เรื่อง ตนรู้ธรรมชาติและวิธีคิดของเอ็นจีโอ และรู้ว่าทำไมจึงคิดเช่นนั้น