‘ไพบูลย์’ เชื่อแก้ กม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส. ยึดฉบับ กกต.เป็นหลัก คาดเข้าสภา ม.ค.ปีหน้า

‘ไพบูลย์’ เชื่อแก้ กม.ลูกเลือกตั้ง ส.ส. ยึดฉบับ กกต.เป็นหลัก คาดเข้าสภา ม.ค.ปีหน้า ถามยุบสภาจะเชื่อใครระหว่างคนมีอำนาจกับคนไม่มีอำนาจ

วันที่ 23 พฤศจิกายน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกฎหมายและข้อบังคับพรรค พปชร. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับฟังความเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้านการเลือกตั้ง ส.ส. ว่าตนมองว่าร่าง พ.ร.ป.ที่ กกต.ดำเนินการและอยู่ระหว่างการรับฟังความเห็นจนถึงต้นเดือนธันวาคม ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติและนำเสนอต่อรัฐสภา จะมีการเสนอได้รวดเร็วที่สุด และสามารถบรรจุในระเบียบวาระประชุมรัฐสภาได้

ส่วนร่าง พ.ร.ป.ที่จะเสนอโดย ส.ส.บางพรรค ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน คือ พรรคเพื่อไทยนั้น จะมีขั้นตอนอย่างน้อย 2 ขั้นตอนสำคัญคือ หลังจากที่เสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาแล้ว ต้องจัดทำกระบวนการรับฟังความเห็น และเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้คำรับรอง เนื่องจากเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการเงิน

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า สำหรับการพิจารณาในชั้นของรัฐสภา เชื่อว่าที่ประชุมจะยึดร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งฉบับของ กกต.ที่ผ่านความเห็นชอบของ ครม.เป็นหลัก ส่วนฉบับอื่นๆ นั้นจะเป็นฉบับที่พิจารณาประกบเท่านั้น ดังนั้น เมื่อพิจารณาไทม์ไลน์แล้วเชื่อว่าร่าง พ.ร.ป.จะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ในช่วงเดือนมกราคม 2565 ส่วนกรณีที่สภาจะปิดสมัยประชุมเดือนกุมภาพันธ์นั้นไม่เป็นปัญหา เพราะสามารถพิจารณาในวาระสองและวาระสามได้ในการเปิดสมัยประชุมถัดไป คือวันที่ 22 พฤษภาคม 2565

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อกังวลว่ารัฐบาลอาจเกิดอุบัติเหตุและยุบสภาก่อนที่รัฐสภาจะทำกฎหมายลูกแล้วเสร็จ นายไพบูลย์กล่าวว่า ตนไม่ขอให้ความเห็นในเรื่องนี้ เพราะอำนาจประกาศยุบสภาเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้น เมื่อผู้มีอำนาจบอกว่าไม่ยุบสภา แล้วคนที่ออกมาบอกว่าจะยุบสภา คือคนไม่มีอำนาจ จะให้ฟังใคร