สธ.รับจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาบริจาค 1 ล้านโดสยาก เหตุ 1 ขวดต้องฉีด 15 คน

สธ.รับจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาบริจาค 1 ล้านโดสยาก เหตุ 1 ขวดต้องฉีด 15 คน ต้องเก็บในอุณหภูมิ -20 องศา เปิดแล้วต้องฉีดให้หมด เล็งหารือทำระบบจองคิว

วันที่ 23 พ.ย.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาล็อตบริจาคจากสหรัฐอเมริกา 1 ล้านโดสว่า วัคซีนโมเดอร์นาล็อตนี้บรรจุ 1 ขวดฉีดได้ 15 โดสหรือ 15 คน การจัดส่งต้องอยู่ในอุณหภูมิ -20 องศาเซสเซียส คล้ายวัคซีนไฟเซอร์ที่ต้องอยู่ในอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส

ดังนั้นเป็นเรื่องยากในการจัดสรร แต่เบื้องต้นแผนกระจายวัคซีนโมเดอร์นาคือ 1.นำไปใช้แทนวัคซีนไฟเซอร์ที่ใช้ในภาคใต้ 2.สำรองไว้ให้ผู้ที่จำเป็นต้องฉีดก่อนเดินทางไปต่างประเทศที่ระบุว่าต้องใช้โมเดอร์นา และ 3.ใช้แทนวัคซีนไฟเซอร์ในเข็ม 2 สำหรับผู้ที่ฉีดสูตรเข็ม 1 แอสตราเซนเนกา ตามด้วยไฟเซอร์ ก็จะเป็นแอสตร้าฯ ตามด้วยโมเดอร์นา

“ถือเปิดเรื่องยาก เนื่องจาก 1 ขวดเปิดแล้วต้องฉีด 15 คน ดังนั้นเปิดแล้วต้องฉีดให้หมด เพราะจะเสียของ ดังนั้นจึงพิจารณาค่อนข้างยาก รวมถึงถ้าไปอยู่ในโรงพยาบาลก็เก็บไว้ได้ไม่ได้ ซึ่งต่างจากโมเดอร์นาของภาคเอกชนที่บรรจุขวดละ 6 โดส เพราะมาจากคนละแหล่งผลิต”นพ.โอภาสกล่าว

เมื่อถามว่าจะต้องมีระบบการจองคิวให้แต่ละจุดฉีดลงทะเบียนให้ครบ 15 คนก่อนหรือไม่ นพ.โอภาส กล่าวว่า กำลังหารือกัน เพราะจะหาคนฉีดตอนนี้ก็เริ่มยากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่รับวัคซีนกันครบถ้วนแล้ว