“สุทิน” เตือนรัฐบาล การเมืองหลังปีใหม่ระอุแน่! เผย ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ แยกยื่นร่างกม.ลูก

เพื่อไทย-ก้าวไกล แยกกันยื่นร่างกม.ลูก ชี้เห็นต่างหลายเรื่อง สุทิน เตือนรัฐบาล ระวังหัวคะมำได้ตลอด แจงยื่นซักฟอกหลังปีใหม่ เชื่อเป็นช่วงร้อนระอุ

วันที่ 23 พ.ย.2564 ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าจัดทำร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และพ.ร.ป.พรรคการเมืองว่า พรรคเพื่อไทยและก้าวไกลพูดคุยกันแล้วว่าให้เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคเสนอร่างกฎหมายตามจุดยืนของตนเอง เพราะเราไม่ได้เห็นตรงกันทั้งหมดตั้งแต่ต้น เช่น วิธีคำนวณคะแนน โดยทั้ง 2 พรรค พร้อมยื่นเสนอร่างกฎหมาย

ทั้งนี้ เพื่อไทยมี 2 ฉบับ วันนี้จะให้ส.ส.ลงนามเพื่อยื่นญัตติ คาดว่าใช้เวลาไม่นาน แต่ตนไม่แน่ใจว่าก้าวไกลจะเสนอกี่ฉบับ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านอื่นคงไม่ยื่น ทั้งนี้ เสียงส่วนใหญ่ว่าอย่างไรก็ต้องตามนั้น

เมื่อถามถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภา ระบุหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองช่วงนี้ จะทำให้การพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับสะดุดลง นายสุทิน กล่าวว่า มันเป็นไปได้ตลอด แม้ในใจรัฐบาลอาจคิดว่าอยากลากยาว แต่มันทำไม่ได้อย่างที่คิด หากศรัทธาของประชาชนเสื่อม แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ และในพรรครัฐบาลยังคุยกันไม่รู้เรื่อง แบบนี้ก็ได้ไปก่อนเวลาอันควร ซึ่งเห็นได้ทุกสัปดาห์ในการประชุมสภาที่องค์ประชุมไม่ครบ สะท้อนว่าไม่เป็นเอกภาพ หัวคะมำได้ตลอด

เมื่อถามถึงการยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 นายสุทิน กล่าวว่า ได้ข้อสรุปว่าจะยื่นหลังปีใหม่ ซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะสม และคิดว่าปัญหาที่น่าห่วงที่สุดอาจไปเกิดช่วงนั้น เพื่อเราจะได้มีคำแนะนำ คำปรึกษาและท้วงติงรัฐบาล เช่น เรื่องเศรษฐกิจ คิดว่าหลังปีใหม่น่าจะประเมินได้แล้วว่าเป็นไปอย่างที่หวังหรือไม่ หรือเปิดประเทศแล้วสูญเปล่า และเราเป็นห่วงว่าโควิด-19 จะกลับมาระบาดอีกครั้งหลังปีใหม่ รวมถึงการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่มีการคุกคามกันหนักขึ้น

เราคิดว่าช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ร้อนระอุ รวมถึงเรื่องต่างประเทศที่กำลังเดินอยู่ตอนนี้ อาจจะไปแดงไปบวมกันตอนนั้นก็ได้

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านบอกเป็นเรื่องร้อนระอุ แต่ฝ่าย ส.ว.มองว่าเป็นเรื่องการเมืองมากกว่า นายสุทิน กล่าวว่า แน่นอนว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่ถ้าเราอยู่ในกฎเกณฑ์ กรอบกฎหมาย มารยาท มันก็ไม่ระอุ การเมืองจะระอุได้อยู่ที่ปัจจัย ใครเป็นคนทำให้ปัจจัยระอุเท่านั้น

เมื่อถามว่านายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ระบุส.ว.มาตามรัฐธรรมนูญ และยังอยู่ในวาระอีก 2 ปีกว่า ถ้าส.ส.อดทนกับอำนาจของส.ว.ไม่ได้ ก็ไม่ควรมาลงสมัครส.ส. นายสุทิน กล่าวว่า ที่พูดว่าทนไม่ได้ก็ไม่ต้องมาลง ตรงนี้ยิ่งอยากมาลงส.ส. เพื่อเอาปัญหาและเอาอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนมาสะท้อนให้ผู้นำประเทศและส.ว.ได้รับฟัง ถ้าเรายิ่งไม่ลงส.ส.ก็ทำให้เผด็จการก็ยิ่งร่าเริง ดังนั้น เราต้องลงส.ส.