‘ก้าวไกล’ ยันร่างแก้รธน.ถูกคว่ำไม่สูญเปล่า เดินหน้านำร่างฉบับปชช.สานเป็นนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง

“ก้าวไกล” ยันร่างแก้รธน.ถูกคว่ำไม่สูญเปล่า เดินหน้านำร่างฉบับปชช.สานเป็นนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง “สานฝัน-ความหวัง” ให้เป็นจริง

ภายหลังการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาลงมติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยแก้ไขเพิ่มเติม ตามที่นายพริษฐ์ วัชรสินธุ กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 135,247คน เป็นผู้เสนอ โดยที่ประชุมลงมติไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวด้วยคะแนน 473 เสียงต่อ 206 เสียง

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ส.ส.พรรค แถลงภายหลังรัฐสภามีมติไม่รับคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชนว่า เป็นอีกหนึ่งครั้งที่รัฐสภาปิดประตูความพยายามที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่หลายฝ่ายเห็นว่าเป็นปัญหา ทั้งที่ตอนหาเสียงเมื่อปี 2562 แทบจะเป็นฉันทามติของพรรคการเมืองที่เห็นตรงกันว่าจะต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ตนรู้สึกเสียดายโอกาสทองที่จะสามารถนำความขัดแย้งของประเทศไทยกว่า 20 ปีที่ผ่านมา รวมถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเข้าสู่สภา และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ถ้า ส.ว.และส.ส.รัฐบาลมองเห็นโอกาสตรงนี้ โดยยังมีวาระที่ 2-3 และการทำประชามติอีก ตนเสียดายที่ ส.ว.และรัฐบาลปิดประตูโอกาสที่จะมีการพูดคุยกัน ในการประนีประนอมเพื่อหาฉันทามติในการหาทางออกให้กับการเมืองไทย สังคมไทย และประเทศไทย การอภิปรายนานกว่า 16 ชั่วโมง ไม่ถือว่าสูญเปล่าเสียทีเดียว

วันหนึ่งเมื่อเรามองมาจากอนาคต ไม่ว่าจะดีขึ้นหรือแย่ลง คิดว่าเป็นโอกาสทองหรือโกลเด้น โมเมนต์ ที่ทำให้มีวาระที่เราสามารถถกแถลงอย่างเป็นทางการอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน คิดว่าประชาชนที่ได้ฟังคำชี้แจงและเหตุผลของทั้งสองฝ่ายก็น่าจะพอพิพากษาหรือตัดสินใจได้ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรจะเป็นอนาคตของประเทศนี้ในการแก้ปัญหาไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม

“พรรคก้าวไกล และผมในฐานะหัวหน้าพรรค พร้อมที่จะนำข้อเสนอ โดยอยากให้ฝ่ายนโยบายของพรรคเตรียมสู้ศึกเลือกตั้ง เอาข้อเสนอของประชาชนฉบับนี้เป็นนโยบายทางการเมืองในการหาเสียงต่อไป และหวังว่าจะได้รับแรงสนับสนุนจากประชาชนที่เชื่อและเห็นด้วยกับสิ่งที่ผู้ยื่นได้ยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้เข้ามา และเราจะผลักดันแก้ไขให้ความฝัน ความหวัง ของทุกคนเป็นจริงได้ในสักวันหนึ่ง” นายพิธากล่าว