ประชาชาตินำทัพ ส.ส. 3 จว.ใต้ พบผู้นำศาสนา-คนรุ่นใหม่ “วันนอร์” ตั้งเป้าปักธง 12 เขต

ประชาชาตินำทัพ ส.ส. 3 จว.ใต้ พบผู้นำศาสนา-คนรุ่นใหม่ ‘วันนอร์’ พร้อมปักธงประชาชาติทั้ง 12 เขตใน 3 จว.ใต้

เมื่อวานนี้ 13 พ.ย.64 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) บัญชีรายชื่อ, นายสมมุติ เบ็ญจลักษณ์ ส.ส.ปัตตานี เขต 4, นายซูการ์โน มะทา ส.ส.ยะลา เขต 2, นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 และนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พบปะคณะกรรมการอิหม่าม ผู้นำศาสนา ตัวแทนครูสอนตาดีกา จาก อ.ยะรัง อ.มายอ และ อ.ทุ่งยางแดง ที่บ้านศรียะรัง อ.ยะรัง จ.ปัตตานี

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวว่า ขณะนี้พรรคประชาชาติอยู่ระหว่างการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ยืนยันว่ามีผู้สมัคร ส.ส.ครบทั้ง 12 เขต ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการสรรหาเป็นไปตามกระบวนการประชาธิปไตย และมั่นใจว่าพรรคประชาชาติจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนทั้ง 12 เขต เพราะมีเสียงตอบรับจากประชาชนดีมากมาโดยตลอด ประกอบกับผลงานการอภิปรายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาชาติในรัฐสภา ให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ปัจจุบันพรรคประชาชาติเป็นที่รู้จักของพี่น้องประชาชนในพื้นที่กว้างขวาง

“เมื่อตั้งพรรคใหม่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เรายังไม่เป็นที่รู้จัก ยังได้รับความไว้วางใจจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนเลือกตัวแทนของพี่น้องประชาชนเข้าสู่รัฐสภารวมทั้งสิ้น 6 คน และทำให้เราได้ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อเพิ่มอีก 1 คน ส่วนการเลือกตั้งในครั้งต่อไปไม่ว่าจะเป็นบัตร 2 ใบหรือบัตรใบเดียว พรรคประชาชาติ มั่นใจว่าผลงานต่างๆที่ได้กล่าวไปแล้วจะส่งผลให้พรรคประชาชาติได้คะแนนมากขึ้นอย่างท่วมท้นทั้ง 12 เขต”

“ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่ผ่านมา เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเราเป็นที่ยอมรับของประชาชนอย่างท่วมท้น แม้จะมี ส.ส.หนึ่งคนที่ต้องตัดออกไป และยืนยันว่าจะมีการคัดกรองผู้สมัครคราวต่อไปอย่างดี จะใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียนและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต” นาย วันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวย้ำ

จากนั้น ได้เดินทางไปพบปะแกนนำเยาวชนคนรุ่นใหม่ปัตตานี ที่ รร.อิบนูอัฟฟานบูรณวิทย์ ต.ตะลุโบะ อ.เมือง จ.ปัตตานี โดย พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง ชี้ให้เห็นว่า เยาวชนคืออนาคตของชาติ ต้องร่วมมือร่วมแรงร่วมใจการพัฒนาพื้นที่ และต้องให้ความสำคัญกับการเมือง เพราะอนาคตของชาติและเยาวชน ต้องอาศัยการเมืองเป็นเครื่องมือหรือกลไกเพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนแปลง อีกทั้ง พรรคประชาชาติเป็นพรรคของพวกเราทุกคน เยาวชนและคนรุ่นใหม่จะเป็นพลังสำคัญไปสู่การเปลี่ยนแปลง

มีตัวแทนเยาวชนคนหนึ่งลุกขึ้นถามว่าจะป้องกันพรรคทหารที่บอกว่าจะเข้ามากวาด ส.ส.ในพื้นที่ได้อย่างไร

พันตำรวจเอก ทวี ตอบว่า ไม่หนักใจที่พรรคทหารพูดว่าจะกวาด ส.ส.ทั้ง 12 เขต ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และสิ่งที่ทำนั้นตรงกันข้ามกัน และยังไม่เข้าใจนัยยะของคำพูด ว่าจะเป็นการกวาดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของตัวเองออกจากระบบหรือทั้ง 12 เขต หรือมีนัยยะอื่น นิกจากนี้ได้ย้ำว่าพรรคประชาชาติให้ความสำคัญและมีนโยบายเพื่อตอบโจทย์เยาวชนคนรุ่นใหม่ แต่อย่างไรก็ตามเยาวชนและคนรุ่นใหม่ก็ต้องมามีส่วนร่วมในการกำหนดวิธีการกระบวนการและแนวทางในการขับเคลื่อนเพื่อให้เยาวชนได้มีจุดยืนอย่างสมภาคภูมิ เพื่อกำหนดอนาคตของตัวเอง