#ม็อบ11กันยา : ชาวดินแดงเล่านาทีสลายโหด พบคนขายของ-คนขับรถโดนลูกหลงถูกจับ

ชาวดินแดง ขอตำรวจ ลดใช้ความรุนแรง สลายม็อบ เผย รุนแรงกว่าทุกครั้ง ยิงกระสุนยาง-แก๊สน้ำตาใส่บ้าน ผวา ผู้ชุมนุมตกหลังคาทะลุห้องนอน วอนรัฐเยียวยา เผยตัวเลขถูกจับ 24 คน ในสน.ดอนเมือง มีผู้ชุมนุมจริงๆแค่ 4 คน นอกนั้น คนขายของ-คนขับรถ ในพื้นที่ชุมนุม

จากกรณีการเข้าสลายการชุมนุมเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา บริเวณแยกดินแดง จนมีการแชร์ภาพและคลิป ถึงความรุนแรงในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน รวมถึงมีการแชร์ภาพว่ามีเจ้าหน้าที่ คฝ. ถีบผู้ชุมนุมจนทำให้ตกจากหลังคาชั้นสองของแฟลตดินแดงลงมาใส่บ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเสียหาย และตัวผู้ชุมนุมเองก็ได้รับบาดเจ็บนั้น

ล่าสุดวันที่ 12 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ บริเวณปากซอย ดินแดง 1 บริเวณร้านข้าวต้มพอใจ ที่ปรากฏอยู่ในภาพดังกล่าว โดย น.ส.ศิริรัตนา ซึ่งเป็นเจ้าของร้านดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น.ของวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา การเข้าสลายการชุมนุมของตำรวจ ทำให้มีเด็กวัยรุ่นที่มาร่วมชุมนุม วิ่งหนีไปหลบซ่อนในที่ต่าง ๆ ทั้งในร้านของตนเอง ที่กำลังอยู่ระหว่างการปิดร้าน และใต้อาคารแฟลตดินแดง

ชาวดินแดง ขอตำรวจ ลดใช้ความรุนแรง สลายม็อบ เผย รุนแรงกว่าทุกครั้ง

น.ส.ศิริรัตนา กล่าวต่อว่า ต่อมาได้ยินเสียงคนตกเข้าไปในบ้านของตนเอง เมื่อมาดูก็พบว่ามีเด็กวัยรุ่นที่เข้าร่วมการชุมนุม ตกลงมาในห้องนอน 2 คน และบริเวณหน้าร้านอีก 2 คน โดยทั้ง 4 คน ตกทะลุมาจากหลังคาร้านของตนเอง ซึ่งเชื่อมต่อกับแฟลตดินแดง กระทั่ง มีคนเข้ามาช่วยน้อง ๆ ออกไป

“ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าการปฏิบัติหน้าที่ตำรวจวานนี้ มีความรุนแรงกว่าทุกครั้ง มีการใช้กระสุนยางยิงใส่บ้านประชาชน ยิงแก๊สน้ำตาเข้ามาในที่พัก และไล่ต้อนผู้ชุมนุม จนมีการวิ่งหนีขึ้นไปบนหลังคา จนเกิดเหตุดังกล่าวกับบ้านตนเอง จึงอยากฝากถึงเจ้าหน้าที่ว่าขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน มากกว่านี้ เพราะการไล่ต้อนและยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาแบบนี้ ชาวแฟลตดินแดงได้รับผลกระทบอย่างมาก และทรัพย์สินยังเสียหาย ที่สำคัญ บ้านของตนเองปกติจะมีลูกอายุ 3 ขวบอยู่ด้วย ซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่ทำให้ลูกตนเองกลัวจึงต้องมีการพาลูกไปฝากไว้อีกที่หนึ่งเพื่อความปลอดภัย” เจ้าของร้านข้าวต้มพอใจ กล่าว

น.ส.ศิริรัตนา กล่าวอีกว่า จากนี้จะไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และอยากให้หน่วยงานรัฐเข้ามาช่วยเยียวยาซ่อมแซมบ้านตนเอง เพราะในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้เป็นเรื่องยากที่จะหาเงินมาซ่อมแซมบ้าน แต่ยังโชคดีที่วานนี้ เพจสำนักข่าวราษฏร ที่ไลฟ์เหตุการณ์อยู่ขณะเกิดเหตุได้เข้ามาไลฟ์ความเสียหายในบ้านตนเอง และเปิดให้คนที่ดูไลฟ์อยู่ช่วยโอนเงินบริจาค ซึ่งจนถึงตอนนี้มีเงินโอนเข้าบัญชีมาแล้วประมาณ 5,000 บาท แต่หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องยังไม่มีการติดต่อมาแต่อย่างใด

ขณะที่อีกรายคือ น.ส.พลอย เจ้าของร้านซ่อมจักรยานยนต์ กล่าวว่า ร้านตนเป็นหลังคาเมทัลชีส ก็มีร่องรอยทะลุจากอะไรไม่ทราบ แต่ตอนที่เกิดเหตุมีเสียงดังคล้ายระเบิดและมีประกายไฟลุกขึ้น ตนที่อยู่ที่ร้านต้องรีบหาน้ำมาดับเพราะใต้หลังคาดังกล่าวเป็นที่เก็บน้ำมันเครื่อง หากดับไม่ทันคงเกิดเพลิงลุกไหม้ร้านตนเองเสียหาย

น.ส.พลอย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อคืนนี้ตนเห็นเจ้าหน้าที่ระดมยิงกระสุนยางใส่ผู้ชุมนุมและบ้านเรือนประชาชนอย่างหนัก รวมถึงประตูร้านของตนเอง ก็โดนยิงอยู่หลายครั้ง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ช่วยระวังความปลอดภัยของประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องมากกว่านี้ เพราะบ้านตนนอกจากตนและสามี ยังมีเด็กเล็ก อีก 3 คน ตนเป็นห่วงความปลอดภัยของลูก ๆ

ขณะที่ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 12 ก.ย. จำนวนผู้ถูกถูกจับ ม็อบ11กันยา บริเวณแยกดินแดง รวม อย่างน้อย 78 คน1. สน.ดินแดง 25 คน ทีมแพทย์อาสาปล่อยตัวโดยไม่แจ้งข้อหาแล้ว เวลา 01.40 น.
2. สน.พหลฯ เยาวชน 8 คน
3. บช.ปส. 19 คน ส่งตัวไปรพ.ตำรวจ 2 คน รวม 21 คน
4. สน.ดอนเมือง 23 คน เยาวชน 1 คน รวม 24 คนทั้งนี้ ศูนย์ทนาย พบว่า เซ็ตผู้ถูกจับกุมที่ สน.ดอนเมือง ผู้ต้องหา 24 คน พบว่าเป็นผู้มาร่วมในการชุมนุมจริงเพียงแค่ 4 คนเท่านั้น

นอกนั้น ผู้ต้องหาที่เหลือเป็นคนขับวินมอเตอไซต์ คนขับแท็กซี่ คนขายเฉาก๊วย คนขายไส้กรอก และคนค้าขายในบริเวณม็อบเพียงเท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้เงาเกาหลี : So I Married the Anti-fan แอบรักยัยแอนตี้แฟน / มาดามหลูหลี
บทความถัดไปการ์ตูนที่รัก : Terra Formars (1) ภารกิจล้างพันธุ์นรก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์