‘สามัญชน’ ครวญเพลงหน้าสภา อาลัย ‘ประกายฟ้า’ ซัดรัฐบาลสร้างสารพัดวิกฤต

‘สามัญชน’ ครวญเพลงหน้าสภา วางกุหลาบอาลัย ‘ประกายฟ้า’ ยูทูปเบอร์ ซัดรัฐบาลสร้างสารพัดวิกฤต

วันที่ 1 กรกฎาคม เวลาประมาณ 10.30 น. ที่หน้าสัปปายะสภาสถาน รัฐสภา เกียกกาย วงสามัญชน นำโดย นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์ และนายณัฐพงษ์ ภูแก้ว หรือแก้วใส สามัญชน ร่วมกันเล่นดนตรีและร้องเพลง ‘อยากจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้’ เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้แก่ ‘ประกายฟ้า’ ยูทูปเบอร์เพื่อนนักดนตรี และประชาชนที่เสียชีวิตจากการบริหารประเทศที่ล้มเหลวของรัฐบาล

ในตอนหนึ่งของการทำกิจกรรม นายณัฐพงษ์ หรือแก้วใส อ่านถ้อยแถลงไว้อาลัย ความดังนี้ “แด่เสียงที่ไม่ถูกได้ยิน จากวงสามัญชน เราเป็นผู้สร้างเสียง เพื่อให้เสียงสร้างสรรค์ความสุขให้แก่คนในประเทศนี้ มีบทเพลงนับพันนับหมื่นที่เราร้องให้ทุกคนฟังเพื่อปลอบประโลมใจในชีวิตที่ทุกข์ยาก เพราะวิกฤติสารพัดที่เราเจอมาตลอด 7 ปี 1 เดือน จากการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้’

การปลอบประโลมใจเพื่อให้ความทุกข์ผ่อนคลายลงดูจะมีความจำเป็นอย่างมากในตอนนี้ กระทั่งวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เสียงเพลงเสียงหนึ่งยังถูกเอามาหลอกลวงคนไทยว่าขอเวลาอีกไม่นาน จนมาวันนี้ผู้สร้างเสียงดนตรีแบบเรากลายเป็นตัวเชื้อโรคร้ายในสายตาของรัฐ เขาสั่งให้เราเงียบ เพราะเราคือความไม่จำเป็นในสังคมนี้ ให้พวกเราหยุดงานเป็นเดือนๆ

เราตะโกนจนสุดเสียงว่าเรามีชีวิตอยู่อย่างยากลำบากเพียงใด ช่วยเหลือพวกเราด้วย เพื่อนร่วมงานวงการของเราหลายคนหมดเสียงที่จะตะโกนแล้ว และตัดสินใจไม่ส่งเสียงใดๆ ไปตลอดกาล เราสงสัยว่า เราสงสัยว่า เราต้องร้องเพลงอีกกี่เพลงคนถึงจะมองว่าเราเดือดร้อนแค่ไหนในการมีชีวิตอยู่ เราไม่รู้ว่าเพลงสุดท้ายที่เราร้องคือเพลงอะไร และจะมีใครได้ยินมันบ้าง ไม่ต่างอะไรกับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศนี้หลายล้านคนที่คอยส่งเสียงว่าเขาเดือดร้อนในการมีชีวิตอยู่แค่ไหน อีกกี่ชีวิตที่ต้องสูญเสียไปเพราะการบริหารงานที่ล้มเหลวนี้ เราไม่รู้ว่าเสียงสุดท้ายที่ประชาชนทั้งประเทศจะเอ่ยก่อนที่เขาจะตายคือเสียงอะไร

ถ้าเรามีรัฐสวัสดิการถ้วนหน้าที่รองรับวิกฤติชีวิตทุกคน เพลงสุดท้ายที่เราจะร้องคงไม่ใช่เพลงเศร้าแบบทุกวันนี้ เราในนามศิลปีนที่ยังพอจะส่งเสียงได้และไม่ยอมทนต่อการบริหารประเทศที่ไม่ฟังเสียงเรา เราขอส่งเสียงนี้เป็นกำลังใจให้เพื่อนศิลปินที่ได้รับผลกระทบ

ขอเชิญชวนให้ออกมาร่วมกันส่งเสียงเพื่อชีวิตที่ดีกว่าของตนเอง และเพื่อเพื่อนศิลปินที่ควรจะได้รับสวัสดิการจากรัฐ มิใช่ปล่อยลอยแพให้เรารอวันตายไปทีละคนภายใต้ผลกระทบ ที่มาจากคำสั่งจากรัฐ เราขอส่งเสียงนี้ไปถึงผู้มีอำนาจที่บริหารประเทศและกินภาษีของพวกเรา ให้มีความจริงใจ และมีวิสัยทัศในการดูแลประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง เพื่อให้เราได้กลับมาทำมาหากินในสายงานวิชาชีพของเราได้ตามปกติ นี่มิใช่การร้องขอแต่เป็นการทวงถาม ในฐานะผู้ได้รับผลกระทบจากคำสังของรัฐบาล และเป็นหน้าที่ของประชาชนสามัญชนคนธรรมดาที่อยากเห็นประเทศนี้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป สุดท้ายนี้ เราในนามศิลปินขอไว้อาลัยแด่การจากไปของ คุณประกายฟ้า นักดนตรีท่านอื่นๆ รวมทั้งคนไทยอีกจำนวนมากที่ตะโกนจนหมดเสียง และจากไปอย่างเงียบ ๆ

จากนั้น วงสามัญชนได้เชิญชวนให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมร่วมกันวางดอกกุหลาบไว้อาลัยแก่ นางสาว ประกายฟ้า พูลด้วง หรือฟ้า อายุ 30 ปี นักดนตรีอิสระ และยูทูบเบอร์ ช่อง ‘Prakaifa Channel’ ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา จากเหตุตกจากลานจอดรถห้างสรรพสินค้าย่านสะพานใหม่ ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดว่าเกิดจากความเครียด เนื่องจากไม่มีงาน และขาดรายได้ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ขอบคุณภาพบรรยากาศจาก iLaw 

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการ CMMU แนะ 3 ปัจจัย ช่วยรัฐปลุกดัชนีความเชื่อมั่น “นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ” พร้อมย้ำการส่งเสริมให้ทุกคนเข้าถึงวัคซีน หนุนทุกธุรกิจไปต่อได้ยั่งยืน
บทความถัดไป“ออริจิ้น” แจกใหญ่ มอบรางวัลรถยนต์และของรางวัลอีกมากมาย แก่ผู้โชคดี จากแคมเปญใหญ่ “ออริจิ้น Ready To Move” รวมมูลค่ากว่า 1.8 ล้านบาท