ไทยสร้างไทย ซัด รัฐบาลจัดงบไม่เป็น เศรษฐกิจพัง-ปชช.ฆ่าตัวตายพุ่ง

“กิจประเสริฐ” ไทยสร้างไทย ซัด รัฐบาลจัดงบไม่เป็น ประยุทธ์ขาดภาวะผู้นำ เศรษฐกิจพังประชาชนฆ่าตัวตายพุ่ง

วันที่ 5 มิถุนายน 2564 นายกิจประเสริฐ นพรัตน์ กรรมการกฎหมายและการเมือง พรรคไทยสร้างไทย โต้แฮชแท็ก ลุงตู่ 7 ปีแล้วไง ณ เสวนาโต๊ะกลมไทยไม่ทน ว่าเป็น 7 ปีแห่งความล้มเหลวรัฐบาลอำนาจนิยม และรัฐราชการอันล้าสมัย เป็น 7 ปีที่ประชาธิปไตยโดนปล้น พร้อมกับงบแผ่นดินที่ใช้ไป 20.8 ล้านล้านบาท และทำให้หนี้สาธาณะไทยทะลุ 8.47 ล้านล้านบาท คิดป็น 54.28% ของ GDP รวมถึงหนี้ครัวเรือนคนไทยสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์จำนวน 14 ล้านล้านบาท ทะลุ 89.3% ของ GDP ล่าสุดเมื่อ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบร่างพรบ.งบปี 65 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ประยุทธ์และองคาพยพได้แสดงให้ชาวไทยเห็นอย่างชัดเจนอีกครั้งว่า “พวกเขาไม่เห็นหัวประชาชน”

แม้รัฐจะอ้างว่าได้ลดงบกลาโหมลง 5.2% จากปี 64 แต่ไส้ในกลับมีการเพิ่มงบประมาณรายจ่ายบุคลากรถึง 1,813 ล้านบาท (โดยกองบัญชาการกองทัพไทยเพิ่ม 117 ล้านบาท กองทัพบกเพิ่ม 799 ล้านบาท กองทัพเรือเพิ่ม 531 ล้านบาท กองทัพอากาศเพิ่ม 366 ล้านบาท) ซึ่งงบจำนวนนี้สามารถซื้อวัคซีน AstraZeneca ได้ถึง 15 ล้านโดส นอกจากนี้โครงการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพบกและกองทัพเรือเพิ่มขึ้น 2 พันกว่าล้านบาท ซึ่งสามารถซื้อวัคซีนได้ถึง 22 ล้านโดส รวมถึงงบสร้างกำแพงไทยกับมาเลเซีย 640 ล้าน และงบรถประจำตำแหน่งของทั้ง 3 เหล่าทัพอีก 433 ล้าน “แทนที่จะเอาเงินไปซื้อรถถัง ทำไมไม่ซื้อรถพยาบาลมาสู้โควิด งบซื้อเรือดำน้ำ ทำไมไม่เอามาซื้อรถน้ำ เพื่อสู้ภัยแล้ง” นายกิจประเสริฐกล่าว

กระทรวงสาธารณสุขที่เป็นแนวหน้าสู้มหาวิกฤตโควิดกลับโดนตัดงบถึง 4,338.1 ล้าน กระทรวงแรงงานและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่มีส่วนสำคัญในยุทธศาสตร์กระตุ้นเศรษฐกิจกลับโดนลดงบเกือบ 2 หมื่นล้าน และ 928.1 ล้านตามลำดับ งบจังหวัดและกลุ่มจังหวัดที่จะมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายการฉีดวัคซีนสู้โควิดและการกระจายอำนาจก็โดนตัดงบถึง 5,698.5 ล้าน รัฐบาลภายใต้พลเอกประยุทธ์ทำให้อัตราการฆ่าตัวตายของคนไทยพุ่งเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน โดยเพิ่มขึ้นถึง 22% จากปีที่แล้ว

ประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพยากรธรรมชาติและทรัพยากรมนุษย์ มีทุกอย่างพร้อม ยกเว้นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ นายกิจประเสริฐยกตัวอย่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ประกาศว่า 100 วันแรกของการทำงานของเขา ชาวอเมริกัน 100 ล้านคนต้องได้รับการฉีดวัคซีน และเขาก็รักษาสัญญา โดยไม่ต้องขอเวลาเพิ่ม สามารถฉีดวัคซีนสูงถึง 200 ล้านโดส ประสบความสำเร็จล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ นอกจากนี้ปรากฏการณ์เพจโยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย (ย้ายประเทศประเทศกันเถอะ) ที่ตอนนี้มีสมาชิกมากถึง 1.1 ล้านคน แสดงให้เห็นถึง “ความผิดปกติ” รวมถึงวิกฤตภาวะผู้นำ เพราะถ้าผู้นำดี ประเทศดี ใครจะอยากย้ายประเทศ ถ้าผู้นำมีวิสัยทัศน์ ต้องทำให้ไทยเป็นประเทศที่ต่างชาติอยากย้ายประเทศมาอยู่ที่ไทย

“เพื่อปลดล็อคทางตันของประเทศ เราต้องมีผู้นำที่เก่งและมีวิสัยทัศน์ ประยุทธ์ต้องออกไป และเปิดทางให้ผู้นำคนใหม่เข้ามาขับเคลื่อนประเทศต่อไป” นายกิจประเสริฐกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“องอาจ” นัด ส.ส.ปชป.ถก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ฝาก 4 แนวทางใช้เพื่อสู้โควิด
บทความถัดไปถึงกับน้ำตาคลอ! “ยิ่งลักษณ์” เจอหลานรักครั้งแรก ‘อุ๊งอิ๊ง’ เผยถ้าอยู่ไทยคงไปหาที่รพ.แล้ว