ชาวพม่าล้อเลียนเผด็จการ ตัดต่อภาพ ‘มิน อ่อง หล่าย’ ให้กลายเป็นเด็กเสิร์ฟ

ชาวเมียนมา ล้อเลียนเผด็จการ ตัดต่อ ‘มิน อ่อง หล่าย’ ให้กลายเป็นเด็กเสิร์ฟ

กลายเป็นไวรัลดังในประเทศเมียนมาในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อเหล่าชาวเน็ตต่างร่วมใจตัดต่อรูปภาพของ ‘มิน อ่อง หล่าย’ ผู้นำเผด็จการเมียนมาให้กลายเป็นพนักงานเสิร์ฟอาหาร รูปภาพดังกล่าวสามารถสร้างรอยยิ้มให้กับคนไปไม่น้อยเลยทีเดียว

ทั้งนี้ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของประเทศเมียนมา ได้ประกาศยึดอำนาจรัฐประหารในวันที่ 1 ก.พ. 2564 พร้อมทั้งควบคุมตัว นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และผู้นำพรรคสันนิบาตชาติแห่งประชาธิปไตย หรือ เอ็น แอล ดี (NLD) รวมไปถึงประธานาธิบดี วิน-มินต์ และผู้นำรัฐบาลอีกหลายคน

รู้จัก “มิน อ่อง หล่าย” Deep State แห่งเมียนมา

มิน อ่อง หล่าย ให้เหตุผลว่าต้องการแก้สถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้น เพื่อรักษาไว้ซึ่งความมั่นคงของรัฐ พร้อมกล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้งถึงความผิดปกติที่ส่อเค้าทุจริต เป็นเหตุให้ประชาชนชาวเมียนมาออกมาต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยและเกิดเหตุปะทะระหว่างกองทัพและประชาชนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 800 ราย

ความจำเป็นที่ “มิน อ่อง หล่าย” และกองทัพพม่า ต้องยึดอำนาจจากพลเรือนนางซูจี ถูกตั้งข้อหาหลายประการทั้งละเมิดข้อจำกัดการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา, การครอบครองวิทยุสื่อสารโดยไม่มีใบอนุญาต รวมไปถึงข้อหาละเมิดรัฐบัญญัติความลับทางการของเมียนมา

จนกระทั่งวันที่ 24 พ.ค. 2564 เธอได้ปรากฏตัวในศาลครั้งแรกตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร ทนายของเธอเผยกับนักข่าวว่า นางซูจียังแข็งแรงดีและเธอยังได้ฝากสารถึงประชาชนอีกว่า พรรคเอ็นแอลดีของเธอซึ่งถูกทหารยึดอำนาจจะยังคงอยู่ ตราบเท่าที่ประชาชนชาวเมียนมายังคงอยู่ เพราะพรรคเอ็นแอลดีก่อตั้งขึ้นโดยประชาชน

อองซาน ซูจี' พบทนายครั้งแรก หลังถูกควบคุม 2เดือน เผยสุขภาพล่าสุด - ข่าวสด

ที่มา Natty in Myanmar

บทความก่อนหน้านี้อ้างเหมือนมท.1? ‘ประยุทธ์’ ชี้ อปท.จัดซื้อวัคซีนโควิดเอง หวั่นเป็นปัญหาการเมือง
บทความถัดไปรายงานพิเศษ : ‘ลุงป้อม’ ดัน ‘น้ำบาดาล’ แก้แล้ง-มีกินใช้ตลอดปี เพิ่มความมั่นคงในชีวิต