‘บัวแก้ว’ พบมีคนไทยบาดเจ็บ จากอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทะเดือด จัดเที่ยวบินพิเศษรับกลับ

‘บัวแก้ว’ พบมีคนไทยบาดเจ็บ จากอิสราเอล-ปาเลสไตน์ปะทะเดือด จัดเที่ยวบินพิเศษรับกลับ เตือนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่ชุมนุม

วันที่ 12 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยความคืบหน้าเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอล และผลกระทบต่อคนไทยในอิสราเอลว่า

กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้ประกาศแนะนำให้คนไทยในอิสราเอลเพิ่มความระมัดระวัง ติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่ชุมนุม นอกจากนั้นยังได้ประสานกับแรงงานไทยในพื้นที่ต่างๆ ที่มีเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งล่าสุดทราบว่ามีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 1 รายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งทางสถานเอกอัครราชทูตกำลังดูแลและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เหตุความไม่สงบที่ดำเนินมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเม.ย.64 เริ่มจากเหตุการณ์ในนครเยรูซาเล็ม ต่อมาขยายวงออกไปยังพื้นที่ตามเมืองต่างๆ ของอิสราเอล รวมทั้งเกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดจากฉนวนกาซา และระหว่างวันที่ 9-10 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดและบอลลูนติดวัตถุระเบิดจากฉนวนกาซา และเหตุปะทะอย่างรุนแรงระหว่างชาวปาเลสไตน์และตำรวจอิสราเอลในนครเยรูซาเล็มอีกครั้ง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า เหตุความตึงเครียดจะดำเนินต่อไปอีก เนื่องจากมีวันเทศกาลสำคัญทางศาสนาและการเมืองที่อาจเป็นชนวนเหตุความไม่สงบอย่างต่อเนื่องในช่วงเดือนพ.ค.

ในส่วนของการจัดเที่ยวบินพิเศษเพื่อนำคนไทยกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ได้จัดเที่ยวบินโดยมีคนไทยเดินทางกลับ 222 คน ซึ่งผู้โดยสารทุกคนมีผลการตรวจว่าปลอดเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทาง 72 ชม. และจะเข้ารับการกักตัวตามหลักเกณฑ์ที่ทางการไทยกำหนด โดยนับตั้งแต่มีสถานการณ์โควิด-10 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้จัดเที่ยวบินพิเศษรวม 13 ครั้ง ส่งคนไทยกลับประเทศแล้วจำนวน 2,827คน และจะดำเนินการจัดเที่ยวบินพิเศษอย่างต่อเนื่องต่อไป

บทความก่อนหน้านี้สธ.เตรียมเปิดจุดบริการ ฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน เน้นเข้าถึงมากที่สุด
บทความถัดไปพี่อ้อม พี่แอ้ม และวัคซีน : ธงทอง จันทรางศุ