‘บิออนเทค’ จ่อเปิดโรงงาน mRNA ในสิงคโปร์ มุ่งขยาย ศูนย์กลางวัคซีนเอเชีย

บิออนเทค จ่อเปิดโรงงาน mRNA ในสิงคโปร์ มุ่งขยายเป็นศูนย์กลางผลิตวัคซีนในภูมิภาคเอเชีย คาดสามารถเปิดดำเนินการได้ ในปี พ.ศ.2566

วันที่ 10 พ.ค.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (10 พ.ค.64) บริษัท บิออนเทค เตรียมการวางแผนที่จะจัดตั้งศูนย์ระดับภูมิภาคและโรงงานแห่งใหม่ในสิงคโปร์สำหรับผลิตวัคซีน ซึ่งถือเป็นการเปิดตัวบริษัทบิออนเทคในภูมิภาคเอเชีย หลังจากก่อนหน้านี้ เคยมีข้อถกเถียงเรื่องสิทธิบัตรและความกดดันที่เพิ่มขึ้นจากกลุ่มผู้ผลิตยาและวัคซีนโควิด-19

หลายรัฐบาลทั่วโลกกำลังพยายามสร้างฐานการผลิตวัคซีนในประเทศของตน เพื่อรักษาความมั่นคงในการเข้าถึงเวชภัณฑ์ ซึ่งพบว่าหลายประเทศเคยล้มเหลวในการผลิต ทำให้สามารถผลิตวัคซีนที่มีประสิทธิภาพออกมาได้ช้าลงอย่างมาก

General view shows the laboratories of BioNTech at their COVID-19 vaccine production facility as the spread of the coronavirus disease (COVID-19) continues, in Marburg, Germany, March 27, 2021. REUTERS/Kai Pfaffenbach

บิออนเทค เปิดเผยว่า การจัดตั้งศูนย์ระดับภูมิภาคและโรงงานในสิงคโปร์ จะสามารถ “จัดการกับภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากการระบาดของโรค” ในเอเชีย และ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจะเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตเวชภัณฑ์ทั่วโลกของบิออนเทค ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การผลิตวัคซีนชนิด mRNA

บิออนเทค ระบุว่า วัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เช่น Pgizer-BionTech (ไฟเซอร์-บิออนเทค) จะสามารถกระตุ้นให้ร่างกายมนุษย์สร้างโปรตีนที่เป็นส่วนหนึ่งของไวรัสทำให้เกิดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน

โดยศูนย์ระดับภูมิภาคและโรงงานในสิงคโปร์ จะมีกำลังการผลิตวัคซีน mRNA หลายร้อยล้านโดสต่อปี โดยขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีน และคาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้ไนปี พ.ศ.2566 รวมถึง คาดว่าทั้งสำนักงานและโรงงานจะทำให้เกิดการจ้างงานในสิงคโปร์ประมาณ 80 ตำแหน่ง

“การมีหลายศูนย์กลางการผลิตในโลก ถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการขยายพื้นที่และประสิทธิภาพของการผลิตวัคซีนไปในระดับสากล” อูกูร์ ซาฮิน ผู้บริหารระดับสูง และ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท บิออนเทค กล่าว

บทความก่อนหน้านี้สรยุทธ สุทัศนะจินดา ในวันที่หวนคืนจอ พิสูจน์พิธีกรยืนเด่นโดยท้าทาย/บทความในประเทศ
บทความถัดไปลาซาด้า ตอกย้ำอีโคอีคอมเมิร์ซ เดินหน้าจับมือ Origins ผลักดันโครงการปลูกป่า ในแคมเปญ 1 คำสั่งซื้อ = ต้นไม้ 1 ต้น คืนความสมดุลให้ธรรมชาติ