ประธานชวน ลั่น เดินหน้าประชุมสภา ต้องทำงานร่วมกับ “โควิด” ให้ได้

“ชวน” ประธานสภาผู้แทนราษฎร ลั่น ต้องทำงานร่วมกับ “โควิด” ให้ได้ เดินหน้าประชุมสภาสมัยสามัญ เตรียมหารือวิปวางมาตรการก่อนประชุม 27 พ.ค.

วันที่ 6 พ.ค.2564 เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในวันที่ 22 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ว่า ยังไม่มีการหารือคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) สำหรับสภาผู้แทนราษฎรจะเปิดได้วันพฤหัสบดีที่ 27 พ.ค. นี้ แต่ได้เตรียมระเบียบวาระไว้แล้ว

หลังจากนั้นได้หารือกับผู้อำนวยการสำนักงบประมาณแล้วว่าเราไม่สามารถนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 เข้าบรรจุในวันที่ 26-27 พ.ค. ตามปฏิทินของสำนักงบประมาณได้ แต่ก่อนที่จะถึงวาระเปิดสมัยประชุม ซึ่งตอนนี้มีพระราชกฤษฎีกาออกมาแล้ว โดยจะเชิญทั้ง 3 ฝ่ายมาหารือเพื่อเตรียมความพร้อมในวันประชุม ถึงอย่างไรก็หนีการเปิดประชุมไม่พ้น เพียงแต่เราต้องป้องกันตนเอง อย่าหนีโควิด-19 แต่ต้องทำงานร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ ด้วยการป้องกันตนเองให้ดีที่สุด

นายชวน กล่าวต่อว่า ขณะนี้ผู้แทนราษฎรที่มีรายชื่อฉีดวัคซีนก็ฉีดไปเรียบร้อยแล้ว และมีสมาชิกขออนุญาตให้ความร่วมมือในการจัดวัคซีนให้ส.ส.ต่างจังหวัด 50 กว่าคนที่ยังไม่ได้ฉีด ก็ดำเนินให้ไปตามความประสงค์ และยังมีผู้ที่ไม่ได้รายงานอีกส่วนหนึ่งซึ่งก็จะติดตามต่อไป รวมถึงสื่อมวลชนซึ่งกำลังประสานอยู่เพื่อให้ได้รับวัคซีนต่อไป เพราะมาทำงานที่รัฐสภาก็มีความเสี่ยง

เมื่อถามว่า มีประกาศของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่าห้ามรวมกลุ่มเกิน 20 คน จะเป็นอุปสรรคต่อการประชุมสภาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ การประชุมสภาไม่ใช่การรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรม เรื่องของงานในสภาไม่ใช่การรวมตัวกัน เพื่อทำกิจกรรมแต่เป็นการทำหน้าที่ของสมาชิก

เมื่อถามว่ามีข้อเสนอของสมาชิกว่าให้เลื่อนการประชุมออกไปก่อน ทำได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่เห็นข่าวและนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้พูดเช่นนั้น ซึ่งตนก็ยังไม่ได้เจอนายอนันต์ ถึงอย่างไรก็ตามการเปิดสมัยการประชุมก็ต้องเปิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญหลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่หากมีเหตุผลพิเศษก็สามารถทำได้ เช่นครั้งที่แล้วในกรณีที่เป็นมติที่ประชุมว่าขอให้หยุด 1-2 สัปดาห์ก็สามารถทำได้ แต่ครั้งนี้ยังไม่มีการหารือ และทุกคนก็รู้ล่วงหน้าแล้วว่าจะมีการประชุมและทุกคนก็ต้องเตรียมตัวรับภารกิจที่จะเกิดขึ้นเป้นหน้าที่ของผู้แทนราษฎร ต้องทำงาน

“ผมขอย้ำว่าเราต้องทำงานร่วมกับ โควิด-19 เพราะยังไงก็ยังคงมีอยู่ ตัวเลขอาจจะสูงบ้างต่ำบ้าง แต่ก็ยังมีอยู่ เราก็ต้องทำงานร่วมกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยการป้องกัน และในสภาฯ มีเจ้าหน้าที่ติดโควิด-19 จำนวน 4 คนไม่ได้ติดจากในสภาแต่ติดมาจากครอบครัวหรือเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่ได้มาทำงานที่สภาฯ” นายชวน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้กัดไม่ปล่อย! ‘เสรีพิศุทธ์’ เตรียมยื่น ป.ป.ช.เอาผิดด้านจริยธรรม ‘ธรรมนัส’
บทความถัดไปงานนี้มีเสียว! ชิ้นส่วนจรวดจีนหนัก 21 ตัน ร่วงลงสู่พื้นโลกไร้ควบคุม เสี่ยงตกใส่เมืองใหญ่