ทหารพม่าใช้ระเบิดสังหารผู้ชุมนุมดับ 11-นักดับเพลิงถูกทรมานจนเสียชีวิต

ทหารพม่า ใช้วัตถุระเบิดสังหารผู้ชุมนุมเสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย – นักดับเพลิงถูกทรมานเสียชีวิต มีร่องรอยการผ่าบริเวณร่องอก ก่อนถูกเย็บเข้าด้วยกัน

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่า ฝ่ายทหารเมียนมาใช้วัตถุระเบิดปราบปรามผู้ชุมนุมเมื่อวันพุธ (7 เม.ย.) ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นที่เมืองทาเซ เขตสะกาย ชาวบ้านพยายามสกัดกั้นรถบรรทุกพลทหาร 7 คัน ที่กำลังผ่านเข้าไปในเมือง เป็นเหตุให้เกิดการประท้วงระหว่างทหารและผู้ชุมนุม ฝ่ายทหารได้ใช้วัตถุระเบิดและอาวุธสงครามต่อต้านประชาชนที่ใช้แค่อาวุธทำมือและหนังสติ๊ก

ผู้ประท้วงส่วนใหญ่เสียชีวิตจากวัตถุระเบิด และยังมีรายงานอีกว่ามีพลเรือนที่เสียชีวิตบางส่วนถูกเก็บร่างไปโดยฝ่ายทหาร ระบอบทหารทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 612 คน และถูกควบคุมตัวไปแล้วอย่างน้อย 3,000 คน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกว่าหนึ่งในนักดับเพลิง วัย 30 ปี ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในคืนวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ถูกจับตัวไปโดยทหารเมียนมา หลังจากนั้นเพียง 2 วันเขาถูกส่งกลับสู่ครอบครัวในสภาพที่ไร้วิญญาณ

โดยทางแพทย์ฝ่ายทหารได้อ้างว่าเขาเสียชีวิตด้วยอาการเลือดออกในสมองและบาดเจ็บที่ปอดจากการชนเครื่องยนต์ดับเพลิง แต่ทว่าศพของผู้เสียชีวิตกับมีร่องรอยการถูกทรมานอย่างเห็นได้ชัด เช่น ศีรษะของเขามีรอยแยก ใบหน้ามีรอยฟกช้ำหลายแห่ง หูข้างหนึ่งเกือบถูกตัดออก และมีรอยมีดแทงที่หลังอีกหลายแผล นอกจากนี้ อกของเขายังถูกผ่าออกก่อนที่จะถูกเย็บเข้าด้วยกันอีกด้วย

ที่มา irrawaddy.com

บทความก่อนหน้านี้โควิด-19 : ติดกันระนาว! ผู้บริหารปตท.-พนง.เนชั่น-ทีม รมช.สธ. แห่เข้ารพ.ตรวจจนเตียงเต็ม
บทความถัดไปนายกฯ สั่งตั้ง คกก.จัดหาวัคซีนโควิดทางเลือก เปิดช่องเอกชนหา 10 ล้านโดส