กมธ.สวัสดิการสังคม รับเรื่องกลุ่มผู้ค้าหาบเร่-แผงลอย ขอผ่อนปรนมาตรการ จี้ ครม.ทบทวนมติ

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 วรรณวิภา ไม้สน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อปีกเเรงงาน ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 25 บางขุนเทียน พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส พิษณุโลกเขต 1 ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน เเละการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจากตัวเเทนสมาพันธ์ผู้ค้าหาบเร่เเผงลอย ที่ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร ถึงปัญหาของการจัดการหาบเร่เเผงลอยในกรุงเทพมหาคร

ณัฐชา กล่าวในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคมว่า ทางคณะมีการหารือในประเด็นนี้ในหลายเวที โดยต้องการให้รัฐบาลเร่งพิจารณาข้อตกลงและหาข้อสรุปเกี่ยวกับจุดผ่อนปรน เพื่อเป็นทางออกที่จะทำให้เรื่องนี้สามารถเดินต่อไปได้ ทั้งนี้ ตนในฐานะเป็นตัวเเทน ส.ส. เขตบางขุนเทียน พรรคก้าวไกล ในวันนี้ได้นำประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมาเรียงร้องต่อคณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคมเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

วรรณวิภา กล่าวอีกว่า จะนำเรื่องดังกล่าวนำไปศึกษาประกอบการพิจารณาเพื่อผลักดันกรณีดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมาธิการต่อไป

ด้าน ปรีชา ไทยสงเคราะห์ ประธานผู้ค้าสหพันธ์ผู้ค้าหาบเร่เเผงลอย กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบาย 12 ข้อ ที่เน้นแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน โดยข้อเเรกคือเรื่องของผู้ค้าหาบเร่แผงลอย ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ เป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนกรุงเทพมหานคร ซึ่งจากการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ทั้ง2 ระลอก ส่งผลกระทบต่อกลุ่มผู้ค้าสมาพันธ์หาบเร่เเผงลอยอย่างสูง ทั้งเรื่องการผ่อนปรนมาตรการ รวมถึงทบทวนนโยบายของรัฐบาล

ขณะที่ ณัฏฐ์ดนัย กุลธัชยศอนันต์ รองประธานฯ กล่าวว่า กลุ่มผู้ค้าสหพันธ์ผู้ค่าหาบเร่แผงลอย ขอเรียกร้องให้กรุงเทพมหานครปฏิบัติต่อผู้ค้าหาบเร่เเผงลอยอย่างเท่าเทียมกัน รวมไปถึงผ่อนปรนมาตรการเเละลดเงื่อนไขให้แก้ผู้ค้าหาบเร่เเผงลอย โดยจากมติครม.เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2564 ในเรื่องของการปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับการประกอบอาชีพในที่หรือทางสาธารณะในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวมไปถึงมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ วันที่26 พฤศจิกายน 2563 ในเรื่องการการจัดการหาบเร่เเผงลอย ระบุว่า ขอให้มีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ รวมไปถึงมติของสภาพัฒนาสังคมเเละเศรษฐกิจแห่งชาติ ในมุมมองการฟื้นฟูเศรษฐกิจเป็นเรื่องที่สำคัญในระดับฐานราก โดยทางกลุ่มสมาพันธ์ผู้ค้าฯ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลผ่อนปรน ทบทวนมติคณะรัฐมนตรี ครม. อีกครั้ง เพื่อให้ประชาชนผู้ค้าหาบเร่เเผงลอยกับมาประกอบอาชีพได้ในวิถีปกติ

บทความก่อนหน้านี้คลั่งรักมิไหว!! เวียร์-ศุกลวัฒน์ พระเอกสายลุยนักสะสมนาฬิกา ร่วมอัปเดตนาฬิกาหรู TAG Heuer แบรนด์โปรดคุณพ่อ
บทความถัดไป‘จิรายุ’ เตือนแรง ข้าวผัด-โอเลี้ยงมีไว้ให้ ขรก.ฉ้อฉล ชี้ล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มมีเงื่อนงำ