“หมอหวาย” ถามรัฐบาล ทำไมไม่ให้องค์การเภสัชผลิตวัคซีนโควิด ทั้งที่พร้อมกว่า

นพ.สลักธรรม โตจิราการ หรือ หมอหวาย หมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง บุตรชาย นพ.เหวง โตจิราการ และ ธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำคนเสื้อแดง ได้โพสต์แสดงความเห็นกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การนำเข้าวัคซีนที่มีการเชื่อมโยงกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด โดยระบุว่า

“วันนี้สถาบันซีรั่มแห่งอินเดียเริ่มผลิตวัคซีนโควิด19 ตามแบบของแอสตราเซเนกาแล้ว แต่ของไทยบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ต้องรออีกอย่างน้อย 4 เดือน ถึงจะเริ่มผลิตวัคซีนลักษณะเดียวกันและแจกจ่ายให้ประชาชนได้

“ถ้าบอกว่า เพราะต้องรอบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ทำโรงงานวัคซีนให้พร้อมเสียก่อน ก็ทำไมไม่ให้หน่วยงานอื่นที่น่าจะพร้อมกว่า เช่น องค์การเภสัชกรรมที่มีโรงงานวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่แก่งคอยอยู่แล้ว ทำไมไปให้บริษัทสยามไบโอไซแอนส์ที่ไม่เคยผลิตวัคซีนมาก่อนทำ?

“แล้วโรงงานที่จะสร้างวัคซีนคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว? มีการเปิดโอกาสให้ผู้เชี่ยวชาญภายนอก ทั้งภาครัฐ และเอกชนรวมถึงประชาชนทราบความคืบหน้าและตรวจสอบหรือไม่ว่า โรงงานและกระบวนการผลิตคืบหน้าไปถึงไหน? จะบอกว่า นี่เป็นเรื่องภายในก็ไม่ได้นะครับ เพราะเป็นเรื่องความเป็นความตายของคนในชาติจำนวนมาก”

วันนี้สถาบันซีรั่มแห่งอินเดียเริ่มผลิตวัคซีนโควิด19ตามแบบของแอสตราเซเนกาแล้ว…

โพสต์โดย สลักธรรม โตจิราการ เมื่อ วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2021

บทความก่อนหน้านี้‘JELI’ แถลงร้องบริษัทแพลตฟอร์ม รับผิดชอบสวัสดิภาพคนทำงานช่วงโควิด
บทความถัดไป“สุดารัตน์” ร่วมบิ๊กคลีนนิ่งตลาดบางกะปิ ผู้ค้าโอดรายได้ลดไม่พอค่าใช้จ่าย-หนี้ จี้ รบ.ตัดงบไม่จำเป็น