“อนุดิษฐ์” ควง “หญิงหน่อย” ลงพื้นที่สายไหม มั่นใจคุมโควิดได้ หลังฉีดฆ่าเชื้อแล้วกว่า 80%

วันที่ 18 มกราคม 2564 นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพฯพรรคเพื่อไทย ร่วมกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลงพื้นที่ตลาดป้าพร ย่านพหลโยธิน 52 เขตสายไหม นำทีมลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งดำเนินการมาแล้วกว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่ ขณะเดียวกันยังได้รับมอบชุด PPE จำนวน 500 ชุด ซึ่งเป็นชุดที่ผลิตในเขตสายไหม โดยความอนุเคราะห์ของบริษัทวิลาวัลย์การ์เม้นท์

นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ ระบุว่าความสำเร็จในการดูแลพื้นที่เขตสายไหม เกิดจากความร่วมมือ ที่ได้รับการช่วยเหลือจากทุกฝ่าย ซึ่งภายใต้โครงการร่วมพลังสู้ภัยโควิด สามารถดูแลและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19ได้เกือบเต็มพื้นที่แล้ว และเตรียมดำเนินการต่อเนื่องเป็นรอบที่ 2 ซึ่งความร่วมไม้ร่วมมือ และให้ความสำคัญกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด จะเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้สามารถสยบการ แพร่ระบาด เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้รวดเร็วขึ้น

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า พื้นที่เขตสายไหมแม้จะมีผู้ติดเชื้อ จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ หลังจากความร่วมมือ และดำเนินโครงการรวมพลังสู้ภัยโควิดต่อเนื่อง ก็เป็นแนวทางการป้องกันเชิงรุก ที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาด ที่กำลังเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากการลงพื้นที่ รับฟังเสียงสะท้อนของพี่น้องประชาชน ในหลายแห่งทั่วกรุงเทพฯ พบว่าประชาชนส่งเสียงเรียกร้อง ให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือเยียวยา เพราะสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว ทำให้คนตัวเล็ก ขาดรายได้ ไร้ทุนทำมาหากิน เห็นได้จากข้อมูลเงินให้กู้ยืมแก่ภาคครัวเรือน หรือ “หนี้ครัวเรือน” เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง กว่าร้อยละ90 ดังนั้นต้องเร่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ไม่เช่นนั้น สภาวะทางเศรษฐกิจจะวิกฤติต่อเนื่องยาวนาน

คุณหญิงสุดารัตน์ย้ำด้วยว่า รัฐบาลจะต้องเร่ง ตรวจหาผู้ติดเชื้อ ให้ได้มากที่สุด โดยไม่ต้องกังวลว่าเมื่อพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก จะสร้างความไม่สบายใจ เพราะสถิติดังกล่าวสามารถอธิบายให้เข้าใจได้ว่าเมื่อพบผู้ติดเชื้อมาก จะยิ่งทำให้ประชาชนภายนอกมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามยังมีเสียงสะท้อนมาจากหลายจังหวัด ว่ายังไม่มีการตรวจต่อเนื่อง ดังนั้นการจะสยบโรคได้เร็วคือต้องตรวจหาผู้ติดเชื้อให้ได้มากที่สุด และมีความต่อเนื่อง ซึ่งสามารถตัดงบประมาณในส่วนที่ไม่จำเป็นมาใช้ดำเนินการได้

บทความก่อนหน้านี้ค้าปลีกไทย ปี 63 วืดหนักจากโควิด ติดลบ 12% เสนอ 5 มาตรการฟื้นฟู วอนรัฐอัดยาแรงเต็มพิกัด
บทความถัดไป66 ปี ‘บิ๊กแจ๊ส’ นายก อบจ.ปทุมธานีคนใหม่ ‘ผมไม่ทะเยอทะยานเพราะชีวิตผมพอแล้ว’