โฆษกเพื่อไทยอัด รบ.สอบตกปมสื่อสารในภาวะวิกฤต จี้เปิดใจรับฟังข้อเสนอพรรคพท.

โฆษกเพื่อไทยอัด รบ.สอบตกปมสื่อสารในภาวะวิกฤต จี้เปิดใจรับฟังข้อเสนอพรรคพท.

วันที่ 6 มกราคม น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ สิ่งที่คนไทยต้องการเห็นในเวลานี้คือ ความรับผิดชอบและความเป็นมืออาชีพในการบริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค ซึ่งในสถานการณ์วิกฤตนี้ รัฐบาลต้อง

1.เปิดเผยข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงของผู้ติกเชื้อที่ไม่แสดงอาการ สุ่มตรวจแล้วกี่ราย เมื่อเทียบสัดส่วนการสุ่มตรวจกับประชากรที่ยังไม่ตรวจเป็นจำนวนมากน้อยเพียงใด เพราะเมื่อติดตามจำนวนผู้ติดเชื้อที่แพร่กระจายไปใน 28 จังหวัด ทำให้ประชาชนไม่แน่ใจสถานการณ์การติดเชื้อที่อาจจะมาจากผู้ไม่แสดงอาการที่ยังใช้ชีวิตปกติ เมื่อรวมเข้ากับเขื่อไวรัสสายพันธุ์อังกฤษที่แพร่กระจายได้รวดเร็วยิ่งทำให้ประชาชนหวาดวิตกมากขึ้น

2.การสื่อสารของ ศบค.และนายกรัฐมนตรี ต้องใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจและปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง อาทิ การล็อกดาวน์คือล็อกดาวน์ เพื่อให้รู้ว่าสถานการณ์ในขณะนั้นอันตราย ไม่ใช่มาตรเข้มข้นสูงสุด หรือการที่ กทม.ออกคำสั่งงดนั่งทานอาหารในร้านก่อน 19.00 น. และพลเอกประยุทธ์ออกมาแก้ไขเป็น 21.00 น. สิ่งเหล่านี้ให้เห็นว่าแม้แต่การสื่อสารใน ศบค.ซึ่งเป็นศูนย์บัญชาการจัดการโรคระบาดยังผิดพลาดภายใน ซ้ำยังแสดงความผิดพลาดออกสู่สาธารณชน นอกจากนี้ ถ้อยคำที่ว่าประชาชนกลายเป็นภาระรัฐบาล หากประชาชนรับผิดชอบตนเอง ประเทศคงไม่จำเป็นต้องมีนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

และ 3.การระบาดทั้ง 2 ครั้งไม่ใช่ความผิดประชาชน ต้นเหตุเกิดจากความหละหลวมปล่อยเชื้อเข้ามาในประเทศด้วยการทำผิดกฎหมายของเจ้าหน้ารัฐที่รับส่วยหรือไม่ ประชาชนส่วนใหญ่สวมหน้ากาก ตื่นตัวและให้ความร่วมมืออย่างดีกับเจ้าหน้าที่มาต่อเนื่อง จึงขอตั้งคำถามง่ายๆ ว่าใครต้องรับผิดชอบเรื่องเหล่านี้

“สิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้ คือความเชื่อมั่น รัฐบาลที่เป็นมืออาชีพจะต้องมีวิสัยทัศน์ สร้างความมั่นใจให้พลเมืองในประเทศร่วมแรงร่วมใจฝ่าฟันวิกฤตนี้ไปด้วยกัน บางประเทศ เช่น ลาวซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจน้อยกว่าไทย ยังได้รับวัคซีนก่อนไทยครึ่งปี เพราะลาวมีผู้นำที่มองอนาคต หรือบางประเทศที่ผู้นำลงมือทำแผนฟื้นฟูประเทศแล้ว ส่วน สิงคโปร์ วางเป้าหมายจะนำพาประเทศไปสู่การเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ สุดท้ายถ้านายกรัฐมนตรี คิดไม่ออก หรือยังนึกไม่ได้ จะเปิดใจรับฟังสิ่งที่พรรค พท.เสนอ เพื่อช่วยหาทางออกของประเทศ ทางพรรค พท.ก็ยินดี เพราะในยามวิกฤตใหญ่ขนาดนี้ การร่วมด้วยช่วยกันและรับฟังผู้อื่น เป็นสิ่งสำคัญ”

บทความก่อนหน้านี้‘รด.’ ร่อนหนังสือด่วน ประกาศยกเลิกฝึก ‘เขาชนไก่’ หวั่นแพร่โควิด
บทความถัดไปจิตต์สุภา ฉิน : อีก 10 ปีข้างหน้า เราจะกินอะไร ตอน 1 การผลิตเพื่อตอบโจทย์ปัจเจก