วิษณุชี้ เนื้อหาชุมนุมเข้าข่ายผิด ม.112 จริง ละเว้นไม่ได้ เพราะมี กม.อยู่

วิษณุชี้ เนื้อหาชุมนุมเข้าข่ายผิด ม.112 จริง ละเว้นไม่ได้ เพราะมี กม.อยู่

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักคิด นักเขียนชื่อดัง เจ้าของสมญานาม ปัญญาชนสยาม ตำหนิการใช้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ดำเนินการกับผู้ชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐ ว่าไม่มีความเห็นในเรื่องดังกล่าว เมื่อถามว่าเรื่องนี้ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ คนทั่วไป สามารถแจ้งความดำเนินการได้ใช่หรือไม่ หากเห็นว่าเข้าข่าย นายวิษณุกล่าวว่า การดำเนินคดีตามมาตรา 112 มีกระบวนการของมัน กระบวนการที่ใช้ในอดีตก็ยังเป็นกระบวนการที่ใช้ในปัจจุบัน หนึ่ง กฎหมายมาตรา 112 ยังมีอยู่ สอง จะใช้หรือไม่แล้วแต่ความเหมาะสมของเหตุการณ์

“วันนี้เมื่อมีการพูดจาไปถึงขั้นเข้าข่ายความผิดของมาตรานั้นจริงๆ จะละเว้นคงลำบาก แต่กระบวนการในการดำเนินก็มีอยู่ เพื่อกลั่นกรองไม่ให้มีเรื่องเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่ไม่ใช่จะตัดทิ้งไปเพราะยังมีอยู่ และไม่ใช่ว่าใครคิดจะทำก็ทำได้ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเป็นกระบวนการพิเศษของกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่แตกต่างจากมาตราอื่นที่ไม่มีกระบวนการ ส่วนกระบวนการเป็นอย่างไรนั้นให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้อธิบาย” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีมีการแจกคูปองเป็ดเหลืองเสมือนธนบัตรของกลุ่มราษฎรให้ผู้ชุมนุมใช้ซื้อของภายในม็อบ ทำให้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าจะผิด พ.ร.บ.เงินตราหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบเกี่ยวกับแบงก์กาโม่รูปเป็ด เห็นเพียงแต่ในข่าว เมื่อถามว่าหากผู้ชุมนุมใช้เฉพาะในพื้นที่ที่จัดกิจกรรมจะมีความผิดหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คิดว่าเขาคงไม่ได้มุ่งหมายให้เป็นเงิน เพราะบางคนได้รับแล้วฉีกทิ้ง บางคนได้รับก็เก็บใส่กระเป๋าเป็นที่ระลึก บางคนได้รับแล้วบริจาคเงินกลับคืน บางคนได้รับแล้วเอาไปซื้อของ เจตนาไม่ถึงขั้นให้เป็นธนบัตรชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย สรุปแล้วไม่ใช่เงินปลอม และทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าไม่ใช่เงิน

 

บทความก่อนหน้านี้‘จตุพร’ ถอดบทเรียนนปช. แนะกลุ่มราษฎรกันมือที่ 3 ป่วนม็อบ ตั้งจุดร่วมตำรวจ ชี้ ‘ส.ศิวรักษ์’ หาทางออกชาติ
บทความถัดไปหมอทศพร เผยอาการล่าสุด การ์ดราษฎรถูกยิง โวยตร.ด่วนสรุป พอมีเหตุกลับเชื่องช้า