จับตาพิเศษเลือกนายก อบจ. 3 จว.ใต้ บช.ก.ส่ง ‘คอมมานโด-หนุมาน’ กวาดล้างซุ้มมือปืน ฮาร์ดคอร์

ผบช.ก.ส่งคอมมานโด หนุมาน ลงภาคใต้ก่อนเลือกตั้ง อบจ. จับตาพิเศษ นครศรีฯ-สุราษฎร์-พัทลุง กวาดล้างซุ้มมือปืน ฮาร์ดคอร์

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งให้กวาดล้างผู้มีอิทธิพล ซุ้มมือปืนรับจ้าง ก่อนการเลือกตั้งนายก อบจ.และ ส.อบจ.ในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ ว่าจากการข่าวรับทราบข้อมูลว่า บางพื้นที่ซุ้มมือปืนเริ่มมีความเคลื่อนไหว ซึ่ง ผบ.ตร.กำชับว่าดูแลให้ดีอย่าให้มีเหตุ

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์กล่าวอีกว่า ได้ดูสถิติและแผนประทุษกรรมของกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งเวลามีการเลือกตั้งแล้วข่มขู่ยิงหัวคะแนน ซึ่งมีจังหวัดทางภาคใต้ที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือ จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.พัทลุง โดยได้ส่งตำรวจจากกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) ทำงานร่วมกับทีมหนุมานกองปราบปราม ลงพื้นที่ช่วงหาเสียงเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มซุ้มมือปืน และกลุ่มฮาร์ดคอร์ หากหลักฐานข้อมูลชัดเจนก็ดำเนินการกวาดล้างทั้งซุ้ม ถ้าปล่อยไว้คนพวกนี้จ้องแต่จะยิงผู้บริสุทธิ์ไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยเฉพาะจังหวัดเล็กๆ ในพื้นที่ภาคใต้ ผู้มีอิทธิพลรู้จักตำรวจเกินครึ่งเมือง เวลาตำรวจจะขยับอะไรรู้ก่อนทุกที

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์กล่าวด้วยว่า ต้นเดือนธันวาคมจะมีการเข้าค้นเป้าหมายที่เราคิดว่าเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล เป็นการป้องกันไว้ก่อน ทั้งนี้ พอเราออกนโยบายให้หน่วยปฏิบัติลงไปในพื้นที่เขาก็ระวังตัวกัน มีบางจังหวัดที่ผู้มีอิทธิพลพยายามติดต่อเข้ามาพูดคุยว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับซุ้มมือปืน ตนก็ตอบกลับไปว่า อย่างไรก็ตาม หากมีเหตุต้องโดนยกทั้งซุ้ม อย่าให้มีเหตุ ไปว่ากันในเรื่องดูแลพี่น้องประชาชน ไม่ใช่การมาเอาชีวิตกัน มันไม่ถูกต้อง แล้วพี่น้องประชาชนจะไปยืนอยู่ตรงไหน ขอให้ไปแข่งกันช่วยเหลือประชาชน มันเป็นเรื่องงานมวลชน ไม่ใช่มาข่มขู่กันจนได้มาปกครองท้องถิ่น แล้วความเจริญจะมาจากที่ไหน มันไม่ได้มาจากการทุ่มเทความรักให้กับประชาชนในพื้นที่ แต่ข่มขู่เอาชีวิตคน แล้วไปครอบงำการจัดซื้อจัดจ้าง รับเหมาก่อสร้างที่มีผลประโยชน์กัน แบบนี้ยอมไม่ได้

“ใกล้เลือกตั้งเสร็จ ผมจะนำกำลังลงไปในพื้นที่ที่มีการข่าวว่าจะรุนแรง ไม่ให้ขยับเลย มันต้องทำก่อน ระหว่าง และหลังเลือกตั้ง เราต้องลงไปก่อนเป็นการป้องกันว่าเอาจริง ผมเป็นหน่วยเสริมท้องที่บางจังหวัดที่รุนแรงเอาไม่อยู่ ไปให้การสนับสนุน เราเป็นส่วนกลางลงไปมันเหมือนทัพหลวง พอลงไปแล้วทุกอย่างต้องนิ่ง” ผบช.ก.กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สามารถ’ เทียบชัดๆ ขยายสัมปทาน สายสีเขียว-สีน้ำเงิน ใครได้ใครเสีย?
บทความถัดไป‘ชลน่าน’ ปัดเกเร นับองค์ประชุม โวยเสียงข้างมากปิดกั้น ทำคนไม่เห็นสภาเป็นที่พึ่งอีกแล้ว