ธนาธรโพสต์ อย่าเพิ่งหมดหวังการเมือง #เปลี่ยนประเทศไทยเริ่มได้ที่บ้านเรา หวัง ลต.ท้องถิ่นยกคุณภาพชีวิต

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความและภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับการช่วยผู้สมัครนายกอบจ.หาเสียงเลือกตั้ง โดยระบุว่า เก็บตกจากการหาเสียงท้องถิ่น: ผมสนุกและตื่นเต้นกับการเมืองท้องถิ่น ไม่แพ้การเมืองระดับชาติเลย หลังจากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ผมและคณะก้าวหน้าก็มุ่งมั่นทุ่มกำลังทำงานการเมืองท้องถิ่นอย่างแข็งขัน ผ่านมา 8 เดือน วันนี้เหลืออีก 27 วันก็จะถึงวันเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับจังหวัดแล้ว ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากการเมืองท้องถิ่น และว่ากันตรงๆ ผมชอบการเมืองระดับท้องถิ่น ไม่แพ้กับการเมืองระดับชาติ ที่พูดอย่างนี้ ไม่ใช่การเมืองระดับชาติไม่สำคัญ วาระใหญ่ๆ เช่น การสร้างประชาธิปไตยในประเทศ หรือ การยุติระบบรัฐราชการรวมศูนย์ ยังเป็นเรื่องที่ต้องทำผ่านการเมืองระดับชาติ แต่ความสนุกของการเมืองท้องถิ่นคือ นโยบายมันจับต้องได้จริง ตอบสนองความต้องการของแต่ละพื้นที่ที่มีความหลากหลายต่างกันได้ดีกว่า และใกล้ชิดกับชีวิตประชาชนมากกว่า เช่น คุณพลอยลภัสร์ สิงห์โตทองผู้สมัครนายก อบจ. ชลบุรีของเราตั้งใจสร้างศูนย์ดูแลเด็กเล็กในทั้ง 8 นิคมอุตสาหกรรมในชลบุรี เพื่อให้ผู้ใช้แรงงานมีทางเลือกในการเลี้ยงดูบุตรด้วยตนเอง คุณณพจน์ศกร ทรัพย์สิทธิ์ ผู้สมัครนายก อบจ. นครพนมของเราตั้งใจลงทุนรถคลีนิคตาเคลื่อนที่ เพื่อผ่าตัดต้อกระจก คืนสายตาที่ดีให้กับผู้สูงอายุ

คุณชัยประพันธ์ (แน้ว) สิงห์ชัย ผู้สมัครนายก อบจ. พะเยา ตั้งใจปรับปรุงโรงงานผลิตปุ๋ยของ อบจ. ที่มีอยู่แล้วให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แจกจ่ายให้กับเกษตรกร ลดต้นทุนการทำเกษตรให้กับพวกเขา คุณสราวุฒิ ปาลิมาพันธ์ ผู้สมัครนายก อบจ. ภูเก็ต ตั้งใจใช้งบ อบจ. จ้างงานชั่วคราวเพื่อสู้วิกฤตโควิด 1,000 งาน โดยเป็นการจ้างงานเพื่อพยุงให้คนมีงานทำ เช่น งานเพื่อฟื้นฟูชายหาด งานเก็บขยะทะเล งานป้อนข้อมูลสำคัญเข้าระบบดิจิดัลเพื่อใช้ประมวลผลด้วยปัญญาประดิษฐ์

การเลือกตั้งระดับชาติ เลือก ส.ส. เข้าไป หากไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ก็แทบไม่สามารถแก้ไขปัญหาในท้องถิ่นได้ ไม่มีทั้งอำนาจและงบประมาณ ทำได้แค่เพียงตั้งกระทู้สองนาที ถามรัฐบาลเรื่องสะพานขาด น้ำเสีย ถนนเป็นหลุมบ่อ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ สภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ เปิดมาเกือบ 18 เดือน ยังไม่มีการผ่านกฏหมายที่ส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตประชาชนโดยตรงเลย พวกเราสร้างนโยบายแต่ละจังหวัด ด้วยการ “เดินสามจริง” พื้นที่จริง + ประชาชนจริง + สถานการณ์จริง เราพบประชาชนมากมายจากการสร้างนโยบายวิธีนี้ และมันทำให้ผมตระหนักว่าการเมืองท้องถิ่นไทย ยังล้าหลังมาก ขาดการแข่งขันมานาน เหตุที่ไม่มีการแข่งขันเพราะคนใหม่กลัวอิทธิพลกลุ่มการเมืองเดิม เมื่อไม่มีการแข่งขัน ผู้อยู่ในตำแหน่งก็ไม่ถูกกดดันให้รับใช้ประชาชน ไม่ต้องแสดงผลงาน

นายธนาธร ระบุว่า แม้จะดูหดหู่ แต่ผมกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง ผมรู้ว่าด้วยความรู้ความสามารถของบุคคลากรคณะก้าวหน้า การที่เราไม่ทุจริตคอร์รัปชั่นและการทำงานเป็นทีมของเรา จะทำให้ท้องถิ่นพัฒนาก้าวหน้าได้แน่นอน ถ้าการเมืองท้องถิ่นเราดี เมืองของเราจะดี คนจะเข้าถึงบริการสาธารณะพื้นฐานที่มีคุณภาพมากขึ้น
อย่าเพิ่งหมดหวังกับการเมือง ทุกคะแนนเสียงสำคัญต่ออนาคตของประเทศ 24 มีนาคม 2562 เราไปเลือกตั้งระดับชาติกันมาแล้ว วันนี้ทนกับประยุทธ์มาอีกแล้ว 1 ปี 8 เดือนแล้ว
20 ธันวาคม 2563 มีการเลือกตั้งระดับจังหวัด คือ อบจ. และ ส.อบจ. มีนาคม ปี 2564 จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับพื้นฐาน นั่นคือเลือกตั้งเทศบาล และ อบต. อีก
ไตรมาสสามอาจจะมีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพและผู้ว่าเมืองพัทยา อีกปีครึ่งหลังจากนั้น ก็เลือกตั้งระดับชาติอีกรอบ การเลือกตั้งคือการลงทุนสร้างอนาคตให้กับลูกหลานที่ต่ำที่สุด ต้นทุนเดียวที่เราต้องใช้คือค่าเดินทางไปคูหา ไปเลือกตั้งกัน อย่านอนหลับทับสิทธิ กำหนดอนาคตของจังหวัดคุณด้วยเสียงคุณเอง ส่งเสียงของประชาชนที่ต้องการการเปลี่ยนแปลงด้วยกัน
แม้ผมจะทำงานการเมืองระดับชาติไม่ได้ ผมก็ขอใช้ความรู้ความสามารถมาพัฒนาท้องถิ่น เศรษฐกิจระดับชาติจะเข้มแข็ง เศรษฐกิจท้องถิ่นต้องเข้มแข็ง ประชาธิปไตยระดับชาติจะมีคุณภาพ ประชาธิปไตยท้องถิ่นต้องมีคุณภาพ วันนี้ผมสนุกและตื่นเต้นกับการเมืองท้องถิ่นในนามคณะก้าวหน้าไม่แพ้สมัยทำงานการเมืองระดับชาติ ในนามพรรคอนาคตใหม่

#เปลี่ยนประเทศไทยเริ่มได้ที่บ้านเรา

บทความก่อนหน้านี้‘อาชีวะ’ ยันไม่ถอนตัวม็อบ 25 พ.ย. ลั่นขอปกป้องมวลชนเอง ขอบคุณ ‘ประยุทธ์’ ทำให้เลิกตีกันหันมาไล่
บทความถัดไปE-DUANG : สร้างพันธมิตร ภายในแนวร่วม แสวง”จุดร่วม” สงวน”จุดต่าง”