เปิดใจผู้ร่วมชุมนุมแยกเกียกกาย ยันเสื้อเหลืองขว้างระเบิด เผยนาทีโดนของแข็ง

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 นายเกวลัง ธัญญเจริญ หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมแยกเกียกกาย เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ตนเดินทางไปร่วมการชุมนุมพร้อมกับเพื่อน 4-5 คน ไปช่วยดูแลความเรียบร้อยบริเวณแยกเกียกกายมุ่งหน้าถนนทหาร สะพานแดง บริเวณนั้นเป็นการนั่งประจันหน้ากับกลุ่มผู้สวมใส่เสื้อสีเหลือง มีแนวสังกะสีของเจ้าหน้าที่ตำรวจกั้น แต่ก่อนหน้านั้นมีการเปิดช่องว่างไว้ ตนจึงนำแนวสังกะสีไปปิดกั้นเพื่อป้องกันความปลอดภัย

นายเกวลัง กล่าวว่า คิดว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่การสลายการชุมนุม แต่เป็นการปิดกั้นมวลชน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดทางให้กลุ่มผู้สวมเสื้อสีเหลืองเดินได้แต่ปิดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุม โดยลำดับเหตุการณ์เริ่มต้นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่ร่วมเดินอยู่บริเวณแยกเกียกกาย ทำให้เนื้อตัวเปรอะเปื้อนด้วยสีและสารเคมี

ทั้งนี้บริเวณจุดที่ตนและเพื่อนอยู่ ยืนยันว่าอีกฝ่ายเป็นผู้เริ่มเปิดฉากปะทะ เริ่มยิงวัตถุ ปาระเบิดเข้ามาก่อน โดยทิศของระเบิดมาจากกลุ่มผู้สวมใส่เสื้อเหลือง ที่มั่นใจเช่นนี้เนื่องจากบริเวณนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มีแก๊สน้ำตาและไม่มีรถน้ำอยู่

หลังจากนั้นจึงห้ามผู้ชุมนุมว่าอย่าออกไปต่อสู้กับอีกฝ่าย เพราะบริเวณนั้นมืดและอันตราย แต่ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถห้ามไว้ได้ จึงมีกลุ่มผู้ชุมนุมวิ่งออกไป ตนและเพื่อนจึงวิ่งไปตามกลับเข้ามา โดยในขณะนั้นที่ออกไปมีผู้ได้รับบาดเจ็บโดนยิงแล้ว พยาบาลจึงตามเข้าไปช่วยทันที ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตนจะเข้าไปช่วยเหลือแต่กลับถูกยิงซ้ำเช่นกัน

“ที่เราวิ่งออกไปเพราะเราอยากไปดันทุกคนกลับเข้ามาให้อยู่ที่มีแสงสว่างเพียงพอและปลอดภัย ผมได้รับบาดเจ็บที่ขาซ้ายข้างเดียว เกิดจากวัตถุของแข็งพุ่งชน แต่ตอนนี้ยังระบุไม่ได้ว่าคืออะไร ทีมแพทย์ พยาบาลที่ดูแลการชุมนุมเป็นคนพาผมออกมา ส่งผมไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดก่อน แต่ผมนอนอยู่บนรถเลยไม่รู้ว่าเป็นที่ไหน แต่ได้ยินว่าเขารับเต็มขีดแล้วก็ย้ายมาอีกที่ แล้วอีกที่ก็เต็มขีดแล้วเหมือนกัน ผมไปประมาณ 2 จุด กว่าจะดันมาถึงโรงพยาบาลนี้ได้” นายเกวลังกล่าว

นายเกวลัง กล่าวว่า ได้รับบาดแผลจากวัตถุที่กระทบต้นขาที่ค่อนข้างกว้างและลึก แพทย์ได้ทำการผ่าตัดเอาวัตถุดังกล่าวออกมา และวินิจฉัยการรักษาว่ายังไม่เย็บปิดแผล เนื่องจากแผลที่ลึกหากเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบหลังจากการเย็บแผลแล้วการรักษาจะยากขึ้น อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายของวันนี้ ตนจะออกจากโรงพยาบาล และแพทย์จะนัดมาเพื่อตรวจดูบาดแผล ทำการวางแผนรักษาอีกครั้ง โดยตนใช้ประกันชีวิตส่วนตัวรวมถึงได้รับการช่วยเหลือจากครอบครัว กลุ่มพี่น้องจากหลายทางเข้ามาช่วยรวมถึงได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากเฮียบุ๊งจำนวนหนึ่ง

เมื่อถามว่าแพทย์ระบุถึงวัตถุพยานดังกล่าวหรือไม่ นายเกวลังกล่าวว่า แพทย์ยังไม่ได้แจ้งข้อมูลกับตน แต่คาดว่าจะมีการพูดคุยกับทนายความอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทางครอบครัวเป็นผู้ติดต่อกับทนายท่านนี้ไปเอง และตนจะปรึกษากับทนายเพื่อดำเนินคดีความ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้พบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากค่อนข้างเพลียจากการรักษาจึงยังไม่ได้พบใคร และยังไม่มีการนัดหมายเกิดขึ้น

เมื่อถามต่อว่า ครั้งนี้เป็นการเข้าร่วมชุมนุมครั้งแรกหรือไม่ และเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้จะยังเข้าร่วมการชุมนุมครั้งต่อไปหรือไม่ นายเกวลัง กล่าวว่า เข้าร่วมการชุมนุมทุกครั้ง หลังจากเกิดเหตุการณ์บาดเจ็บครั้งนี้แล้ว ก็ยังจะเข้าร่วมการชุมนุมในครั้งหน้าอีก แต่จะดูแลในส่วนที่ตนเองพอจะทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายละเอียดการวินิจฉัย รวมถึงวัตถุพยานที่ได้จากการผ่าตัดออกมานั้นแพทย์ได้จัดทำเอกสารเพื่อคุยกับทนายความอีกครั้ง แต่ขณะนี้ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด

บทความก่อนหน้านี้โรม ชี้ “ประยุทธ์” ขู่งัดใช้ ม.112 มีแต่ทำให้สถานการณ์แย่ลง
บทความถัดไปแพทย์ใหญ่ตำรวจ ร่วม ภาคเอกชน เปิด ศูนย์พึ่งได้ ช่วย เหยื่ออาชญากรรม ดูแลครบวงจร เป็นที่พึ่งประชาชน