ทรัมป์สั่งปลด ผอ.ความมั่นคงไซเบอร์ ฉุนยืนยัน การเลือกตั้งเชื่อถือได้

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งปลดบุคคลที่เห็นต่างจากตนเองอีกคนแล้ว รายล่าสุดคือ นายคริสโตเฟอร์ เครบส์ ผู้อำนวยการองค์ความมั่นคงไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน หรือ Cybersecurity and Infrastructure Security Agency หลังนายเครบส์เพิ่งยืนยันว่า การเลือกตั้ง 2020 ของสหรัฐจัดขึ้นอย่างรัดกุมและน่าเชื่อถือ

นายทรัมป์ทวีตข้อความว่า คำสั่งปลดนายเครบส์มีผลโดยทันที และให้เหตุผลว่า การที่นายเครบส์ออกมาปกป้องการจัดการเลือกตั้งนั้น “ไม่แม่นยำอย่างยิ่ง”

ทรัมป์สั่งปลด

การปลดเจ้าหน้าที่ระดับสูงครั้งนี้อยู่ในช่วงที่นายทรัมป์ไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งที่ตนเองแพ้ให้นายโจ ไบเดน แห่งพรรคเดโมแครต ทั้งที่คะแนนอิเล็กทอรัลโหวตทิ้งห่างอย่างเด็ดขาดไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ยังปลดนายมาร์ก เอสเพอร์ จากตำแหน่งรมว.กลาโหม เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ทั้งที่ไม่มีผู้นำสหรัฐคนใดทำมาก่อน เนื่องจากเป็นตำแหน่งสำคัญที่ไม่ควรเปลี่ยนม้ากลางศึก ระหว่างกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้รัฐบาลชุดใหม่

ทรัมป์สั่งปลด

สำหรับนายเครบส์ เคยเป็นผู้บริหารไมโครซอฟท์ ก่อนย้ายมาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานความปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ CISA หน่วยงานที่ก่อตั้งขึ้นหลังเกิดข้อครหาว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2016 เมื่อปี 2559

ทรัมป์สั่งปลด

ได้รับเสียงชื่นชมว่าดำรงความเป็นกลาง ทำให้ CISA ประสานงานหน่วยงานรัฐบาลกลางกับท้องถิ่น ป้องกันระบบให้พ้นจากการแทรกแซงทั้งภายในและภายนอกประเทศ

การเลือกตั้งครั้งนี้ นายเครบส์กล่าวย้ำว่า ไม่มีการโกงอย่างที่กล่าวหากัน และยังทวีตข้อความว่า ผู้เชี่ยวชาญการเลือกตั้ง 59 คนล้วนยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือใดๆ ว่า มีการโกงทางคอมพิวเตอร์ในผลคะแนนที่ออกมา

REUTERS

หลังจากถูกนายทรัมป์ปลด นายเครบส์ยังทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “เป็นเกียรติที่ได้ทำงานนี้ เราทำถูกต้องแล้ว ปกป้องวันนี้ มั่นคงวันหน้า” ก่อนตบท้ายด้วยสโลแกนขององค์กรว่า “Protect 2020” หรือคุ้มครองปี 2020

บทความก่อนหน้านี้“จอน” เชื่อ ร่างไอลอว์ ถูกตีตกแน่ ลั่นไม่พอใจ ส.ว.บางคน ใส่ร้าย
บทความถัดไปคนของโลก : โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐผู้ก้าวผ่านโศกนาฏกรรม