รัฐบาลเยอรมนีแจงกษัตริย์ไทยไม่ได้ละเมิดข้อห้ามปฏิบัติภารกิจการเมืองระหว่างเสด็จประทับ

รบ.เยอรมนีแจงกษัตริย์ไทยไม่ได้ละเมิดข้อห้ามปฏิบัติภารกิจการเมืองระหว่างเสด็จประทับ

จากกรณีกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎรเดินขบวนไปยื่นหนังสือให้สถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยให้ตรวจสอบว่าพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีการละเมิดข้อห้ามปฏิบัติภารกิจทางการเมืองบนแผ่นดินเยอรมนีหรือไม่ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

ก่อนที่ไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลเยอรมนีจะยังคงจับตาพระจริยาวัตรของกษัตริย์ไทยในประเด็นดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าหากมีการทำผิดกฎหมายเกิดขึ้นจะต้องมีผลลัพธ์ตามมาในทันทีนั้น

ล่าสุดสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดที่เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศแห่งสภาบุนเดสทาก รัฐสภาประเทศเยอรมนี ว่า รัฐบาลเยอรมนีได้ชี้แจงกับสมาชิกสภาบุนเดสทากว่า รัฐบาลเชื่อว่ากษัตริย์ไทยได้รับอนุญาตให้ตัดสินพระทัยได้เป็นครั้งคราว ตราบใดที่ไม่ได้เป็นการปฏิบัติภารกิจบนแผ่นดินเยอรมนีอย่างต่อเนื่อง

เมื่อถามถึงเรื่องสถานะของกษัตริย์ไทย รัฐบาลระบุกับคณะกรรมาธิการว่าพระองค์มีวีซ่าที่สามารถประทับอยู่ในประเทศเยอรมนีได้หลายปีในฐานะบุคคลทั่วไป และพระองค์มีเอกสิทธิ์คุ้มกันทางการทูตในฐานะประมุขของรัฐด้วย

แหล่งข่าวระบุกับรอยเตอร์ว่า วิกฤตทางการเมืองของไทยทำให้การประทับในเยอรมนีของกษัตริย์ไทย เป็นเรื่องท้าทายสำหรับเยอรมนี แต่การถอนวีซ่าของประมุขรัฐหนึ่งๆ นั้นอาจก่อผลกระทบทางการทูตใหญ่หลวง

บทความก่อนหน้านี้ส่งรถ’เสี่ยโป้’ที่ขับไปวันเกิดเหตุยิงกันที่โรงนวดให้ พฐ.ตรวจ
บทความถัดไปคลังคาดเศรษฐกิจไทยปี’63 ติดลบ 7.7% ส่งออกหดตัว 7.8%