ไลน์หลุด!กลุ่มบิ๊กยธ. ‘สมศักดิ์’ เร่งงานกำไลอีเอ็ม-ยึดทรัพย์ สะพัดไม่ปลื้มปลัดงานไม่คืบ

ไลน์หลุด!กลุ่มบิ๊กยธ. ‘สมศักดิ์’ เร่งงานกำไลอีเอ็ม-ยึดทรัพย์ สะพัดไม่ปลื้มปลัดงานไม่คืบ

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ส่งข้อความผ่านไลน์หารือกับผู้บริหารระดับสูงในกระทรวงถึงการดำเนินโครงการต่างๆ ในกระทรวง โดยปัญหาเฉพาะเรื่องการทำงาน การแก้ไขปัญหายาเสพติด การลดความแออัดของนักโทษในเรือนจำ และการใช้กำไลอีเอ็ม ซึ่งงบประมาณปี 64 ผ่านมาประมาณ 1 เดือน ยังไม่เห็นความคืบหน้าของการทำงานในเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะการตั้งศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน หรือJSOC ที่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทั้งที่มีการสั่งการมาระยะหนึ่งแล้วว่าให้เร่งดำเนินการ เนื่องจากเป็นมาตรการเฝ้าระวังความปลอดภัยให้ประชาชน

แหล่งข่าวระดับสูง กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมานายสมศักดิ์ พยายามแก้ไขปัญหา ดังกล่าวด้วยการแบ่งงานให้รองปลัดกระทรวง โดยมอบหมายงานให้รองปลัดกระทรวงยุติธรรมรับผิดงานสายงานที่ตนเองถนัด แต่การทำงานก็ยังล่าช้าจนบางเรื่องไม่มีความคืบหน้า จนไม่สามารถบริหารงานให้เกิดการบูรณาการได้ ทำให้นายสมศักดิ์มีความกังวลเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้ว จึงได้เปรยกับบุคคลใกล้ชิด

และข้าราชการในกระทรวงว่าอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำงานครั้งใหญ่ภายในกระทรวงยุติธรรม เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยกำชับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงว่าการทำงานจะต้องมีแผนที่ชัดเจน หากติดขัดปัญหาด้านใดจะต้องรีบรายงาน เพื่อจะได้เร่งแก้ไขได้ทัน

ทั้งนี้มีรายงานว่า การปรับเปลี่ยนการทำงานครั้งใหญ่นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะโยกย้ายตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง และคาดว่าการโยกย้ายนายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้คนอื่นเข้ามาทำหน้าที่แทน เนื่องจากที่ผ่านมานายวิศิษฎ์ได้รับนโยบายจากนายสมศักดิ์ไปหลายเรื่อง แต่ในทางปฏิบัติข้อสั่งการดังกล่าวไม่มีความคืบหน้า และไม่มีการแบ่งงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามนายวิศิษฎ์ ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงครบ 4 ปี ในปี2564

สำหรับข้อความในไลน์ผู้บริหารที่มี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวง  นายวิทยา สุริยะวงค์ นายวัลลภ นาคบัว นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ และนายนิยม เติมศรีสุข รองปลัดกระทรวง โดยนายสมศักดิ์ ได้มีการพิมพ์ข้อความระบุว่า

“เรียนท่านปลัด และรองปลัดผมอยากให้เน้นถึงกระบวนการตัดวงจรยาเสพติด โดยการยึดทรัพย์สิน การลดความแออัดในเรือนจำ โดยมีการพักโทษด้วยการใช้กำไลอีเอ็ม ซึ่งการดำเนินการนั้นเป็นที่เข้าใจกันเกือบทั้งหมดแล้ว แต่ผมเห็นว่าการบริหารจัดการยังไม่ชัดเจน อยากให้ท่านปลัดและรองปลัดช่วยจัดการให้เป็นรูปธรรม โดยคำนึงถึงเวลาในการทำงานที่รวดเร็ว เพื่อให้เป็นประโยชน์สูงสุดครับ”

นอกจากนี้ยังได้มีการสนทนาต่อไปในเรื่องของการพักโทษด้วยการใช้กำไลอีเอ็ม ที่มีนายวิทยา เป็นผู้ชี้แจง

จากนั้นนายสมศักดิ์ ก็ตอบสั้นๆ และเป็นข้อความสุดท้ายว่า “การทำงานต้องมีแผน และหากติดขัดอะไรให้รู้ลึกและเร่งรัดแก้ไข”

บทความก่อนหน้านี้‘พปชร.’ ยกคำวินิจฉัยศาลเป็นมาตรฐาน ชี้ลักษณะต้องห้าม ม.98 (3) ต้องมีข้อเท็จจริงว่าทำสื่อจริง
บทความถัดไปพิธา ไม่ผิดคาดศาลรธน. ฟัน ‘ธัญญ์วาริน’ พ้น ส.ส. ขอสานต่ออุดมการณ์ผู้แทน