ศาลอาญาจำหน่ายคดี “เพนกวิน”ปราศรัยละเมิดอำนาจศาล ให้โอกาสปรับปรุงตัว

ทนายกฤษฏางค์ เผย ศาลอาญาจำหน่ายคดี “เพนกวิน”ปราศรัยละเมิดอำนาจศาล ให้โอกาสปรับปรุงตัว เเจ้งเรื่องตรวจสอบย้าย”ตัน”ไปบางขวาง

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์กรณี ศาลนัดไต่สวนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวินแกนนำกลุ่มคณะราษฏร์ 2563 ในคดี ละเมิดอำนาจศาล จากกรณี เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพนกวิน ได้มาปราศรัยหน้าศาลอาญาเพื่อให้ปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ โดยทนายความระบุว่า นายพริษฐ์ ได้แถลงต่อศาลว่า เสียใจ และขอโทษที่ได้กล่าวถ้อยคำรุนแรง และได้ขอโทษศาล ซึ่งศาลได้เมตตา เพราะเห็นว่าเป็นเยาวชน จึงให้โอกาสในการปรับตัว แต่ให้สัญญาว่าจะไม่กระทำการละเมิดอำนาจศาลอีก เบื้องต้น ศาลจึงจำหน่ายคดี

ทั้งนี้ ศาลได้อธิบายความถึงหน้าที่ของศาลว่าศาลอาญาต้องคงไว้ซึ่งความยุติธรรม และได้ทำความเข้าใจกับเพนกวิน ว่าจะช่วยดูแลเรื่องสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน

ส่วนวันนี้ศาลอาญาได้เบิกนายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 63 มาเป็นทนายร่วม ทั่งนี้ นายอานนท์ บอกว่า ตอนนี้ห่วงคดีความของลูกความเพราะขาดทนายในการว่าความให้

สำหรับคดีของ นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ ผู้ต้องหาคดีม.110 ที่ครอบครัวอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไปยัง เรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งเป็นเรือนจำสำหรับนักโทษมหันโทษ โดยไม่แจ้งให้ครอบครัวทราบ เรื่องนี้ นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ได้นำเรื่องนี้แจ้งต่อศาล ซึ่งศาลก็ได้รับเรื่อง และจะนำไปตรวจสอบให้ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า การกระทำลักษณะนี้จะเป็นการละเมิดคำศาลหรือไม่นั้น ตนมองว่า เรื่องดังกล่าวอาจเป็นละเมิดคำสั่งศาลได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจในการย้ายผู้ต้องขัง

บทความก่อนหน้านี้‘สุชาติ’ ไม่กังวลปมถือหุ้นสื่อ ชี้ไม่ได้ทำอะไรเลวร้าย เชื่อไม่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์พรรค
บทความถัดไปฉาวแชทหลุด ! คำสั่งปฏิบัติการทวีตแฮชแท็ก ปกป้องสถาบันฯ ละเอียดยิบ โต้กระแสม็อบคณะราษฎร