โฆษกเพื่อไทย จี้รัฐหยุดคุกคามประชาชน-ปล่อยตัวผู้ชุมนุมทุกคน

วันที่ 19 ตุลาคม 2563 นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการควบคุมตัว นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ไปที่ ตชด.ภาค 1 ปทุมธานี ตลอดทั้งคืน ในข้อกล่าวหา ยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย โดยวันนี้ศาลแขวงปทุมวันได้ให้อนุญาตประกันตัวและปล่อยตัวชั่วคราวโดยศาลนัดหมายรายงานตัวในวันที่ 18 พ.ย.2563

นอกจากกรณีนายแพทย์ทศพรที่ได้รับการประกันตัวแล้ว ทาง ส.ส.พรรคเพื่อไทย จังหวัดอุบลราชธานี นำโดยนายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ และ นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ ได้ใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.ในการประกันตัวว่าที่ร้อยตรีฉัตรชัย แก้วคำปอด หรือ ทนายแชมป์ แกนนำเยาวชนปลดแอกจังหวัดอุบลราชธานีด้วยเช่นกัน โดยพรรคเพื่อไทยยืนยันที่จะให้ความช่วยเหลือนักศึกษาและประชาชนในทุกพื้นที่ หากถูกออกหมายจับหรือถูกจับกุมจากการชุมนุมโดยไม่เป็นธรรม

น.ส.อรุณี ยังเรียกร้องให้รัฐยุติการบังคับใช้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินขั้นร้ายแรง เนื่องจากเป็นการใช้กฎหมายที่รุนแรงเกินกว่าเหตุและไม่เป็นไปตามหลักสากล โดยเห็นว่าไม่ควรมีใครต้องถูกจับกุมเพียงเพราะมาร่วมชุมนุมทางการเมืองโดยสงบ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่รัฐควรยุติการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง แต่ควรใช้วิธีการเปิดโต๊ะเจรจาหาทางออก และผู้ที่จะถอดชนวนความขัดแย้งครั้งนี้ได้ คือตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เอง ในฐานะคู่ขัดแย้งกับผู้ชุมนุมโดยตรง

บทความก่อนหน้านี้‘ไมค์ ภาณุพงศ์’ เขียนจม.ถึงราษฎร ‘ขังได้แค่ตัว’ ลั่นออกไปจะสู้ใหม่ ให้มันจบที่รุ่นเรา
บทความถัดไป3พรรคเล็ก แถลงจุดยืนปกป้องสถาบัน หนุนรบ. ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เร่งเปิดประชุมสภา