รังสิมันต์ โรม เรียกร้องตำรวจยืนข้าง ปชช. อย่าร่วมเป็นส่วนหนึ่งความชั่วร้ายผู้มีอำนาจที่หวาดกลัว

รังสิมันต์ โรม เรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนข้างประชาชน อย่าใช้กฎหมายชั่วร้ายในการทำลายประชาชน

รังสืมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ระบุถึงสถานการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ากระชับพื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อ1ชม.ที่ผ่านมาว่าการจับกุมคุณไผ่ดาวดิน คุณแอมมี่ The Bottom Blues และคนอื่นๆ ที่เกิดขึ้น มีการอ้างความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 ว่าเป็นการมั่วสุม 10 คนขึ้นไป กระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ผมอยากให้เจ้าหน้าที่ทั้งหลาย เลิกเอาตัวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความบ้าอำนาจสักชั่วครู่ และช่วยดึงความเป็นมนุษย์จากก้นบึ้งหัวใจของพวกท่านออกมาสักชั่วคราวก่อน

แล้วช่วยเปิดตาดูด้วยว่า การกระทำของพวกเขาเหล่านั้น มันสมควรถูกจับกุมและใช้กำลังฉุดกระชากลากดึง สมควรต้องเจออะไรแบบนี้เลยกระนั้นหรือ

เรามีรัฐธรรมนูญมาตรา 44 รับรองเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ถามว่าพวกเขาเหล่านั้นได่ทำอะไรที่ผิดไปจากเสรีภาพที่รัฐธรรมนูญรับรองกระนั้นหรือ

ถ้าสุดท้ายพวกคุณจะอ้างว่าการใช้เสรีภาพของคุณไผ่ ของคุณแอมมี่ ของคนอื่นๆ ที่ถูกจับไป นั้นผิดมาตรา 215 ก็ต้องบอกว่าการชุมนุมใดๆ ล้วนผิดหมด การชุมนุมหน้าไทยซัมมิทก็ผิด การชุมนุมของหมอเหรียญทอง ของหมอวรงค์ ของใครๆ ก็ผิดเช่นกัน และสุดท้ายเสรีภาพในการชุมนุม ซึ่งเป็นเสรีภาพที่สำคัญยิ่งในการที่ประชาชนจะถ่วงดุลอำนาจรัฐ จะไม่เหลืออีกเลย

เจ้าหน้าที่มักอ้างเสมอว่าการชุมนุมก่อให้เกิดความไม่สงบ ก่อให้เกิดความหวาดกลัว แต่ที่ผ่านมาการชุมนุมหลายครั้งก็ได้พิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นเช่นนั้น

จะมีก็แต่ผู้มีอำนาจที่ใจไม่สงบ ที่หวาดกลัว กลัวว่าอำนาจของตัวเองจะสั่นคลอน กลัวว่าความชั่วช้าของตัวเองจะปรากฎให้เห็นเด่นชัดยิ่งขึ้น

ผมขอเรียกร้องไปยังเจ้าหน้าที่ทุกท่านอย่าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความชั่วร้ายนี้

บทความก่อนหน้านี้‘พิธา’ ปักหลักหน้าตชด.ภาค1 ขอพบ21 แกนนำม็อบ ประณามทำเกินกว่าเหตุ-ไม่มีนิติรัฐ
บทความถัดไปเลขาเพื่อไทย ซัด! จนท.ทำเกินกว่าเหตุ ใช้กำลังพลการ เรียกร้องให้ปล่อยตัวโดยเร็ว