“ธรรมนัส” เผยเหตุ ตั้งเสธ.คนดัง นั่งที่ปรึกษา ยันเก่งช่วยงานราชการ

 วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เมื่อเวลา 12.00 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้ลงนามแต่งตั้ง นายหิมาลัย ผิวพรรณ หรือ เสธ.หิ อดีตนายทหารคนดัง ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยเสธหิ ออกจากราชการไปนาน แต่เป็นคนมีความรู้ความสามารถ ในเรื่องของแผนที่ ดังนั้นการแต่งตั้งเสธ.หิ เข้ามาเป็นที่ปรึกษาครั้งนี้จะให้มาดูแลเรื่องของ พื้นที่ทับซ้อน ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มีปัญหาในปัจจุบัน เพื่อจะให้เกิดความชัดเจนในพื้นที่ต่างๆ เชื่อว่าความเป็นคนเก่ง คนที่มีความรู้ความสามารถของเสธหิมาลัย จะสามารถช่วยงานราชการได้มาก

“เสธ.หิ เคยรับราชการทหาร แต่เมื่ออกจากราชการ ไปทำธุรกิจ ก็ประสบความสำเร็จ ดังนั้น การแต่งตั้งบุคคลผู้มีความรู้ความสามารถ ให้เป็นที่ปรึกษาครั้งนี้ จะสามารถช่วยงานภาครัฐได้เป็นอย่างดี โดยมอบให้มีประสานงาน สนับสนุนภารกิจของรมช.เกษตรและสหกรณ์ ในพื้นจังหวัดในภาคใต้ ในพื้นที่จังหวัดตรังและจังหวัดพัทลุง”

ทั้งนี้สำหรับ เสธ.หิ เป็นผู้ต้องหา ในคดีร่วมกับ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ และจำเลยอีกหลายคน บุกรุก กักขังหน่วงเหนี่ยว กรณีรื้อบาร์เบียร์ ย่านสุขุมวิท กรุงเทพฯ เมื่อพ.ศ.2546 ต่อมาศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ พ.ท.หิมาลัย ต้องโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา

ต่อมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ถอดยศทหาร และเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ทั้งนี้ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ถอด พ.ท.หิมาลัย ผิวพรรณ ออกจากยศทหาร ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2559 และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นตริตาภรณ์ มงกุฎไทย จัตุรถาภรณ์ช้างเผือก และจัตุรถาภรณ์มงกุฎไทย ที่บุคคลดังกล่าวได้รับพระราชทานอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘วิรไท’ ส่งมอบงาน “เศรษฐพุฒิ” ผู้ว่าฯ คนใหม่เข้าทำงานวันแรก
บทความถัดไปสภาตรวจ 101,450 ชื่อของไอลอว์เสร็จแล้ว ส่ง ‘กรมการปกครอง’ ตรวจต่อ