เปิดบรรยากาศวงถกพรรคร่วมรบ. บิ๊กตู่ กำชับเอง ให้ยกมือหนุนตั้งส.ส.ร.

“บิ๊กตู่” เรียกพรรคร่วมคุยก่อนประชุมครม. ส่งสัญญาณให้ยกมือหนุนญัตติแก้รธน. 2 ร่าง แก้ม.256 ให้มี ส.ส.ร. ย้ำ ห้ามแตะหมวด 1-2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 กันยายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการทรวงกลาโหม ได้เชิญแกนนำรัฐบาล หัวหน้าพรรค และแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เข้าไปนั่งดื่มกาแฟและหารือ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ทำให้การประชุม ครม.ต้องเริ่มขึ้นล่าช้าไปเล็กน้อย

ทั้งนี้ ในวงดังกล่าวมีการหารือกันในหลายเรื่อง รวมถึงสอบถามความคืบหน้างานในความรับผิดชอบแต่ละพรรค อาทิ เรื่องงบประมาณ, การความคืบหน้าเรื่องการผลิตวัคซีนโควิด-19 และเรื่องไทยแลนด์ลองสเตย์, การแก้ปัญหาไฟป่า รวมถึงเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้กำชับพรรคร่วมรัฐบาลให้รับญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2 ญัตติ ที่มีหลักการเดียวกัน คือ ญัตติของพรรคร่วมรัฐบาลกับญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ให้แก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แต่ทั้งญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้านจะต้องไม่แตะต้องหมวด 1 และหมวด 2

ขณะที่ในช่วงท้ายการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาล ที่ทำงานในสภาฯโดยที่ไม่มีความขัดแย้ง ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นปล่อยให้เป็นเรื่องของรัฐสภาไป และคอยไปติดตามที่รัฐสภา ส่วนที่จะมีการเคลื่อนไหวของหลายกลุ่มที่จะมีขึ้นในเดือน ตุลาคม พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าไม่ได้มีความกังวลใดๆ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีการพูดถึง ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในนามของรัฐบาลแต่อย่างใด

บทความก่อนหน้านี้คนของโลก : รูธ บาเดอร์ กินสเบิร์ก ผู้พิพากษาหญิงแห่งศาลสูงสุดสหรัฐ ผู้เป็นที่รัก
บทความถัดไปมติเอกฉันท์ ‘รอยบาศ’คว้ารางวัลชนะเลิศ ชมนาด ครั้งที่9