‘เสื้อแดง’ ตั้งเวทีคู่ขนาน จวกรัฐบาล ‘อะไรๆ ก็โทษทักษิณ’ ดีใจขนลุก นศ. ชุมนุมไล่

‘เสื้อแดง’ ตั้งเวทีคู่ขนาน จวกรัฐบาล ‘อะไรๆ ก็โทษทักษิณ’ ดีใจขนลุก นศ. ชุมนุมไล่

เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากิจกรรมการชุมนุม “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร”

บรรยากาศเมื่อเวลา 20.50 น. กลุ่มคนเสื้อแดง ตั้งเวทีขนาดเล็กที่สวนหย่อมบริเวณอนุสาวรีย์ทหารอาสา ตรงข้ามโรงละครแห่งชาติ หลังจากมีกิจกรรมการผูกโบขาวบนเสาไฟและต้นไม้โดยรอบเมื่อเวลา 14.00 น.

“จิน” ผู้ปราศรัยรายหนึ่ง กล่าวด้วยลีลาดุเดือด วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยในตอนหนึ่ง กล่าวว่า รัฐบาลนี้ ไม่ว่าอะไรๆ ก็โทษแต่นายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ขินวัตร นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามถึงการซื้อเรือดำน้ำ ทางออกของประเทศ คือ พลเอกประยุทธ์ต้องลาออกไป ประเทศไทยจึงจะรอด

ที่ผ่านมา นางสาวยิ่งลักษณ์ ถูกกล่าวหาในประเด็นต่างๆ มาโดยตลอด แต่ไม่เคยฟ้องร้องประชาชน ทุกวันนี้ เศรษฐกิจตกต่ำมาก แต่นายกฯ บอกว่า การฆ่าตัวตายไม่เกี่ยวกับรัฐบาลของตน ดีใจมาก ขนลุก ที่นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้

“รัฐบาลนี้ไม่มีความจริงใจ ไม่มีการเสียสละ มีการบิดเบือนกฎหมาย ทำอะไรก็ไม่ผิด ทั้งที่ทำกับคนไทยไว้มาก ถามว่านักศึกษาจะยังไหว้คุณอีกหรือ เมื่อทำสิ่งที่เหมือนกัน แต่ฝั่งหนึ่ง ผิด ฝั่งหนึ่งไม่ผิด สิ่งที่เกิดในประเทศไทย ไม่ใช่ความผิดของคนไทย แต่เป็นความผิดของรัฐบาล ถ้าคนมีกินมีใช้ คนคงไม่ออกมาชุมนุม” จิน คนเสื้อแดงกล่าว

จากนั้น นายยุทธนา ทองดี ขึ้นปราศรัยด้วยภาษาเหนือ เล่าถึงการถูกเจ้าหน้าที่คุกคามว่า คนเรามีสิทธิเท่าเทียมกัน การต่อสู้เพิ่อประชาธิปไตย ไม่ใช่เราสู้รุ่นแรก คนยุคพ่อแม่เราก็สู้กันมาก่อนแลิว และจะยังสู้ต่อไป

หลังจากนั้นนั้นเวลา 21.12 น. คนเสื้อแดงยืนไว้อาลัย 1 นาที แด่ผู้เสียสละชีวิตทุกท่าน

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ ลั่น อย่าไปยอม สู้ไทยถอยเป็นทาส จี้ ‘ประยุทธ์’ สั่ง ส.ส.รัฐบาล-ส.ว. ร่วมแก้รธน.
บทความถัดไปตร.เผยยื่นศาลแพ่งวินิจฉัยการชุมนุมชอบหรือไม่แต่ศาลปิดลั่นห้ามเข้าเขตพระราชฐานเด็ดขาด