‘เอกชน’​หนุนรัฐเดินหน้ารถเก่าแลกรถใหม่ แนะสเปกต้องแลกรถอีวี-ไฮบริดเท่านั้น

‘เอกชน’​ หนุนรัฐเดินหน้ารถเก่าแลกรถใหม่ แนะสเปกต้องแลกรถอีวี-ไฮบริดเท่านั้น

นายสุพันธ์ุ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรม สนับสนุนรีไซเคิลรถยนต์ ที่หมดอายุการใช้งาน นำมาเป็นส่วนลดในการซื้อรถยนต์ใหม่ ว่า ภาคเอกชนเห็นด้วยอย่างมาก ในการดำเนินโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ เนื่องจากเป็นการช่วยลดมลพิษ และเพิ่มยอดจำหน่ายรถยนต์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลัก ที่กำลังประสบปัญหายอดจำหน่ายลดลง และเป็นการกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้า หรืออีวีให้เพิ่มขึ้น เป็นแนวทางเดียวกับที่ผ่านมาส.อ.ท.ได้เสนอกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดให้ประชาชนนำรถเก่า อายุมากกว่า 20 ปี มาแลกซื้อรถใหม่ พร้อมรับส่วนลด 1 แสนบาท กำหนดเงื่อนไขรถที่แลกต้องรักษาสิ่งแวดล้อม อาทิ รถไฮบริด, ปลั๊ก-อินไฮบริด และรถยนต์​ไฟฟ้า (อีวี)​ ซึ่งจะไม่กระทบกับธุรกิจการซื้อขายรถยนต์มือสอง

ด้านนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้ตั้งเป้าผลักดันให้เกิดการซื้อรถยนต์ใหม่ทดแทนซากรถยนต์และรถยนต์เก่า 1 ล้านคัน ภายในปี 2564 เนื่องจากต้องการกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายรถยนต์ รวมถึงผลักดันให้อุตสาหกรรมยานยนต์ประเทศไทยมีความมั่นคงอย่างยั่งยืน และลดปัญหาฝุ่นพีเอ็ม 2.5 หากสามารถนำรถเก่ามากำจัดหรือคัดแยกอะไหล่ได้ 1 ล้านคัน ตามเป้า จะสามารถทำให้เศรษฐกิจในประเทศเกิดการหมุนเวียนในระบบจำนวนมาก เห็นได้จากญี่ปุ่นเคยประสบปัญหาเศรษฐกิจถดถอย จึงได้ออกนโยบายเช่นเดียวกันนี้ ทำควบคู่กับนโยบายรถอีโคคาร์ทำให้ยอดซื้อขายรถยนต์กลับมาฟื้นตัวได้เป็นเท่าตัวและส่งผลให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นดีขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ปี 2562 พบว่า มีรถยนต์อายุมากกว่า 10 ปี จำนวน 13.8 ล้านคัน หากนำมากำจัดสามารถลดปัญหาพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 50% รถยนต์อายุมากกว่า 16 ปี จำนวน 7.1 ล้านคัน หากนำมากำจัดสามารถลดพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 40% และรถยนต์อายุมากกว่า 20 ปี จำนวน 4.3 ล้านคัน หากนำมากำจัดสามารถลดพีเอ็ม 2.5 ได้ถึง 30%

บทความก่อนหน้านี้‘ทีเอชเอ’ เสนอรัฐตั้งกองทุนเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยว วงเงิน 1 แสนล้านบาท
บทความถัดไปบิ๊กบอมบ์เบรุต : ตัวเลขเสียชีวิตพุ่ง 135 ราย ธนาคารโลกเสนอช่วยฟื้นฟูใหม่