สุดยอด! ผู้ว่าฯเลย ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม กางมุ้งนอนในศาลาวัดเฝ้าสถานการณ์

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่วัดศรีสว่าง บ้านสูบ ต.น้ำสวย อ.เมือง จ.เลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ใช้สถานที่วัดศรีสว่าง เป็นศูนย์อำนวยการช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัย หลังจากที่ฝนได้ตกตลอดคืนของวันที่ 1 -2 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทั้งอำเภอเชียงคาน ปากชม และที่ท่วมหนักสุดที่ตำบลน้ำสวย อ.เมือง จ.เลย ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะบ้านสูบ น้ำได้ไหลทะลักเข้าท้วมบ้านชาวบ้านกว่า 300 หลัง ส่งผลให้ประชากรในพื้นที่ประสบภัย จากน้ำท่วมบ้าน ไร่นา ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำท่วมสูง และพื้นที่ได้ขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค หลังจากสถานการณ์น้ำได้ลดลง น้ำใจคนไทยต่างหลั่งไหล รวมทั้งมูลนิธิต่างๆออกมาช่วยเหลือ ต่างก็ลำเลียงถุงยังชีพ อาหาร น้ำดื่ม เข้าพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

นายจรูญ พานิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำสวย ได้กล่าวว่า หลังจากน้ำได้เริ่มลดระดับในช่วงเย็นเมื่อผ่านมา และได้อพยพชาวบ้านบางส่วนได้มานอนที่วัดศรีสว่าง เนื่องจากน้ำท่วมบ้านเต็มไปด้วยโคลนตม ยังไม่ได้ทำความสะอาด ขณะนี้มีกว่า 300 หลังคาเรือน และตนในนามของ อบต.น้ำสวย ขอขอบคุณน้ำใจคนไทย ที่หลั่งไหลนำอาหาร น้ำ ถุงยังชีพต่างๆออกมาช่วยเหลือตั้งแต่เมื่อวาน รวมทั้งมูลนิธิต่างๆ มาจากต่างจังหวัดรวมทั้งกรุงเทพฯ เข้ามาช่วยเหลือและมาตั้งโรงครัวทำโรงทานให้กับประชาชน อีกทั้งทีมกู้ภัยของเอกพันธ์ บันลือฤทธิ์ ที่มาพร้อมกับคณะมูลนิธิร่วมกตัญญู และยังได้นำชุดถุงยังชีพกว่า 600 ชุด รวมทั้งรถยกสูง รถพยาบาล อุปกรณ์ทางการแพทย์ และเรือท้องแบน ได้มาช่วยเหลือ ที่ได้เดินมาถึงช่วงเช้าวันนี้

แต่เหตุการณ์ที่น่าประทับ ของคนชาวตำบลน้ำสวย ในเรื่องของผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม เมื่อวันที่เกิดเหตุน้ำท่วมท่านผู้ว่าฯไปราชการติดประชุมที่กรุงเทพฯ เมื่อท่านทราบข่าวในช่วงเย็นวันเดียวกันท่านได้บินกลับมาถึงจังหวัดเลย และมุ่งตรงมาที่บ้านสูบที่เกิดน้ำท่วมอย่างหนัก ท่านมาบัญชาเองเข้าช่วยเหลือชาวบ้านตลอดทั้งคืน แถมท่านยังมานอนกับชาวบ้านที่วัดศรีสว่างรวมกับชาวบ้าน เพื่อรอการประเมินสถานการณ์ เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกตลอดทั้งคืน ซึ่งเป็นขวัญกำลังใจให้ชาวบ้านเป็นอย่างดี ซึ่งต้องยอมรับว่าสถานการณ์ ชาวบ้านบางคนต้องหมดเนื้อหมดตัวไปกับน้ำท่วมครั้งนี้ ทรัพย์สินได้สูญและเสียหายไปกับน้ำ ขณะอยู่ระหว่างการสำรวจ

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ บอก’วิระชัย’ ยังได้เงินเดือน ถ้าสอบแล้วไม่มีอะไร มีโอกาสหวนคืนตร.
บทความถัดไป‘วิษณุ’ โยนถาม ‘ปริญญา’ หลังชงนายกฯ มีอำนาจสั่งทบทวบคดีบอส