ต้นสังกัดไล่ออก! อาจารย์กฎหมายผู้วิจารณ์สีจิ้นผิง-รัฐบาลจีน หลังถูกปล่อยตัวจากการกักขัง

วันที่ 15 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายซู จางรั่น ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายวัย 57 ปี ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะผู้วิจารณ์สีจิ้นผิง ประธานประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนและรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน ถูกมหาวิทยาลัยชิงหวาซึ่งเป็นต้นสังกัดไล่ออก หลังจากนายซู ถูกปล่อยตัวไม่นานจากการถูกทางการจีนนำตัวไปกักขังนานเกือบสัปดาห์

โดยการไล่ออกนักวิชาการชื่อดังคนนี้ ได้รับเปิดเผยว่าจากเพื่อนสนิทของนายซู ซึ่งได้ส่งข้อความระบุว่า นายซูบอกกับเพื่อนว่า มหาวิทยาลัยชิงหวาได้ปลดเขาออกจากการสอนและตำแหน่งสาธารณะแล้ว

เพื่อนของนายซูยังกล่าวว่า นายซูถูกระงับหน้าที่การสอนตั้งแต่ปี 2019 แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ถูกซูจากตำรวจจีนกว่า 20 นายพาตัวออกจากบ้านพักในกรุงปักกิ่ง และยังเข้าค้นบ้านและยึดคอมพิวเตอร์ของนายซูด้วย จากนั้นมีผู้อ้างว่าเป็นตำรวจเรียกภรรยาของนายซูไปรับทราบว่านายซูถูกจับตามข้อกล่าวหาว่าร้องขอโสเภณีในนครเฉิงตู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่นายซูถูกทางการจีนคุกคามถึงขั้นนำตัวไปคุมขัง เกิดขึ้นหลังจากนายซูเขียนเรียกร้องเสรีภาพในการแสดงออกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และอีกครั้งเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยนายซูได้เขียนบทความยาววิจารณ์นายสีที่พยายามนำเอาการปฏิวัติวัฒนธรรมกลับมาอีกครั้ง และวิจารณ์การรับมือโรคระบาดโควิด-19 ด้วยการเซ็นเซอร์และปิดปากผู้วิจารณ์ ซึ่งตลอดการปกครองของนายสี จีนได้ทำการกวาดล้างผู้เห็นต่างและเซ็นเซอร์ข้อมูลอย่างเข้มข้น

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปเอกชนขอรัฐอย่าตระหนกจนกลับมาล็อกดาวน์ รอบ2