เก้าอี้ ‘เลขา สมช.’ จบไม่ลง โยกนายทหารอกหัก ข้ามห้วยมาเป็นแทน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า จากกรณีที่ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเกษียณอายุราชการ ในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งจะต้องมีการแต่งตั้งบุครลเจ้ารับหน้าที่แทน ซึ่งเดิม พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เตรียมวางตัวบุคคลจากกองทัพ มารับตำแหน่ง เลขาฯ สมช.คนใหม่

โดยมีชื่อของ พล.อ.ณตพล บุญงาม ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นตัวเต็งเข้ารับตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ พล.อ.ณตพล ได้มาช่วยราชการที่ สมช. แล้วเพื่อเตรียมเรียนรู้งานในตำแหน่ง เลขาฯ สมช.

รายงานข่าวจาก สมช.เปิดเผยว่า ล่าสุดระหว่างที่โผแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี ยังไม่ลงตัว แคนดิเดตตำแหน่งเลขาฯสมช.อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกโดยหากมีการแต่งตั้ง พล.อ. ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ เสธ.ทบ. ขึ้นมา เป็น ผบ.ทบ.

อาจจะต้องมีการโยก พล.อ. ณัฐพล นาควานิช รอง ผบ.ทบ. ข้ามห้วยมาเป็น เลขา สมช. แทน เพื่อเป็นการตอบแทนที่ พล.อ. ณัฐพล มาช่วยงานในฐานะประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)

และหากเป็นเช่นนั้น พล.อ.ณตพล ตัวเต็งแคนดิเดต เลขาฯ สมช. ที่วางไว้แต่ต้น อาจจะไปนั่งในตำแหน่งผู้อำนวยสำนักข่าวกรองแห่งชาติแทน เนื่องจาก นายอนุกูล เจิมมงคล จะเกษียณอายุราชการ ในเดือนตุลาคมนี้ เช่นกัน

“ปกติแล้ว ครม.จะแต่งตั้ง เลขาฯ สมช. ภายหลังการแต่งตั้งนายทหารประจำปี จนถูกมองว่าเป็นตำแหน่งรองรับบรรดานายทหาร ที่พลาดหวังจากการแต่งตั้งนายทหารประจำปี ซึ่งในครั้งนี้ก็น่าจะเป็นเช่นเดิม” แหล่งข่าวจาก สมช.ระบุ

บทความก่อนหน้านี้ที่ยอดปราสาทบายน ศูนย์กลางเมืองนครธมของขอม คือพระพักตร์ของใคร?
บทความถัดไปเพ็ญสุภา สุขคตะ : ท่าแพ ถนนสายวัฒนธรรมหน้าเวียงเชียงใหม่ ควรมีตึกสูง 13 ชั้นหรือไม่?