‘จรุงวิทย์’ เตรียมประสาน ครม.เสนอตรา พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง หลังศาลฎีกาพิพากษา แจกใบเหลือง ‘กรุงศรีวิไล’

‘จรุงวิทย์’ เผย เตรียมประสาน ครม.เสนอตรา พ.ร.ฎ. หลังศาลฎีกาพิพากษาแจกใบเหลือง ‘กรุงศรีวิไล’ สั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส เขต 5 สมุทรปราการ 

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ได้รับทราบคำพิพากษาศาลฎีกาที่สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 5  จังหวัดสมุทรปราการ แทนนายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีต ส.ส. จากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานฯจะได้มีการประสานไปยังคณะรัฐมนตรี ให้ทูลเกล้าเพื่อตราพระราชกฤษฎีกา เลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง และหลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งก็จะมีการประชุมเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป

สำหรับกรณีดังกล่าว กกต.ยื่นได้ขอให้ศาลวินิจฉัย สั่งเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) นายกรุงศรีวิไล จากเหตุคนใกล้ชิดไปมอบพวงหรีดและเงินใส่ซองช่วยงานศพ 1,000 บาท  ต่อประชาชนในพื้นที่ เข้าข่ายเป็นการให้ทรัพย์สินหรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายกรุงศรีวิไลเป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 73 วรรคหนึ่ง (1)

อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้นในกรุงศรีวิไล ยังสามารถจะลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ได้


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ทีเอ็มบี จับมือกลุ่มมิตรผล ร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการเกษตรไทย เดินหน้าสู้โควิด-19 ลดต้นทุนให้ชาวไร่ ผ่านซัพพลายเชน โซลูชัน 
บทความถัดไป‘ก้าวไกล’ ประกาศส่งผู้สมัคร ลงชิงศึกเลือกตั้งซ่อมสมุทรปราการ