อดิศร เตือน“ไพบูลย์”ทำหน้าที่ประธานให้เป็นกลางหน่อย อย่าให้สังคมมองไร้มารยาท

“อดิศร” เตือน “ไพบูลย์” ทำหน้าที่ประธานกมธ.ให้เป็นกลางหน่อย ชี้ กมธ.มีอำนาจเชิญนายกฯมาชี้แจง

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน นายอดิศร เพียงเกษ โฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาติดตาม ตรวจสอบ การใช้เงินตามพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวถึงกรณีนายไพบูรณ์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกมธ.โควิด ระบุ กมธ.บางคนสำคัญตัวผิดว่าการวอร์กเอาต์กดดัน พร้อมประกาศลาออกจะทำให้การทำงานของกมธ.มีปัญหา ว่า

ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา (15 มิถุนายน) เราหลายคนได้ให้ความเห็นในการปฏิบัติหน้าที่ของนายไพบูลย์ที่ไม่เป็นกลางอย่างยิ่ง คือ พูดมาก พูดตัดบทสมาชิกในที่ประชุม จนถึงขนาดนายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคพท. เอาเอกสารการปฏิบัติหน้าที่ประธานของนายมารุจ บุนนาค 5 ข้อมาแจกในที่ประชุม อย่างไรก็ตาม เราต้องการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะผู้ออก พ.ร.ก. และผู้อำนวยการ ศบค. มาชี้แจง นายไพบูลย์ก็ตัดบทบอก กมธ. ไม่มีอำนาจตนจึงลุกออกจากที่ประชุม และบอกว่าจะลาออก ทั้งนี้ ตนอยากเตือนนายไพบูลย์ว่าขอให้ทำหน้าที่ประธานให้เป็นกลาง อย่าให้สังคมมองเข้ามาแล้วรู้สึกว่าประธานไม่มีมารยาท คุณต้องเกรงใจกมธ.ท่านอื่นเวลาที่เขาพูดบ้าง เพราะที่ประชุมกมธ.ไม่ใช่ที่พูดของประธานคนเดียว ตัวเองเป็นส.ส.ปัดเศษ ย้ายพรรค ยุบพรรคตัวเอง ขย้องแขย้งไปมา ตนไม่ได้มาหาเรื่องกับนายไพบูลย์ เพียวแต่อยากมาทำหน้าที่ เพราะการเชิญนายกฯ หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาชี้แจงเป็นอำนาจที่ กมธ.สามารถทำได้ ส่วนกรณีการลาออกตนได้ไปปรึกษากับนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพท.แล้ว ท่านบอกไม่ต้องลาออก ให้อยู่ทำหน้าที่ตรงนั้นเพื่อตรวจสอบต่อไป


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้พิศณุ นิลกลัด : ขึ้นเครื่องบินแบบไม่กลัวโควิด-19 แบบฟลอยด์ เมย์เวตเธอร์ จูเนียร์
บทความถัดไปAWS Outposts พร้อมให้บริการในไทย และมาเลเซีย