ส.ส.แปดริ้ว อัด ยุทธศาสตร์ชาติ มองปท.เป็นของเล่นนายทหาร

ส.ส.แปดริ้ว อัด ยุทธศาสตร์ชาติ มองปท.เป็นของเล่นนายทหาร

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่รัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ประธานการประชุม เพื่อพิจารณารับทราบรายงานสรุปผลการดำเนินการประจำปีตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูปประเทศ พ.ศ.2562 โดยมีสมาชิกรัฐบาล และฝ่ายค้านลุกขึ้นอภิปรายอย่างกว้างขวาง

นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า เป็นรายงานที่ค้านความรู้สึกของคนไทย ไม่ต่างอะไรกับผักรองจานเปลืองภาษีประชาชน ยัดเยียดบาปให้เเพะ 3 ตัว 1.ปัจจัยภายนอก 2.ระบบราชการห่วยเเตก 3.แพะชื่อประชาชน ราวกับว่าที่ย่ำแย่อยู่ เพราะประชาชนโง่ มองประชาชนเป็นต้นเหตุของความรุนแรงทางสังคม ความรุนแรงทางการเมือง ความรุนแรงระดับชาติ จึงต้องแก้ด้วยโครงการอบรมตำรวจควบคุมฝูงชน ตามที่ปรากฏในรายงานใช่หรือไม่ สรุปแล้วประชาชนใช่หรือไม่ที่แบกอาวุธสงครามเข้ามาในเมือง ที่ตายกันเกลื่อนเป็นศพของเจ้าหน้าที่รัฐใช่หรือไม่ ถ้าคำว่า ชาติ หมายถึงประชาชนจริงๆ เชื่อว่า ทัศนคติแบบนี้ เหมาะสมกับคำว่า ชังชาติที่สุดแล้ว เพราะมองไม่เห็นประชาชนเลย เห็นแต่ภาพพลทหารต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับคำสั่งจากเจ้านาย โดยบอกว่าประเทศต้องมีแผนเเม่บทล่วงหน้า 20 ปี มีรายละเอียดมากมาย เหมือนนวนิยายที่รวมเอาคำพูดสวยหรูไว้มากที่สุดในโลก

“พวกเราพรรคก้าวไกลไม่รู้ว่า ทำไมท่านถึงฉลาดเเสนรู้ขนาดนั้น ถึงมาคิดเเทนคนไทย ท่านคิดว่า ประเทศนี้เป็นของเล่นของนายทหาร ทำอะไรลวกๆแบบนี้ได้หรือ ชาวบ้านเขาไม่ลืมแน่ ถ้ายังมองประชาชนเป็นพลทหารแบบนี้ ไม่นานเกินรอที่จะเห็นพลังของการเปลี่ยนเเปลง แบบคูณสิบ คูณร้อย และคูณพันเท่า ถ้าถึงวันนั้นคงขอเวลาอีกไม่นานแล้วแผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมาเเน่นอน” นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘เทพไท’ จัดหนักแผนต้านโกง ชี้สถิติ ยุค รบ.คสช.โกงกว่า รบ.เลือกตั้ง-พวกเดียวกันรอดคดี
บทความถัดไปสธ.เพิ่มข้อกำหนดมาตรฐาน “ผลิตภัณฑ์กัญชา” ในตำรายาไทย