อิหร่านติดเชื้อ “โควิด” วันเดียวเกือบ 3 พัน สธ.เตือนการ์ดตก เจอระบาดระลอก 2 หนักกว่าเดิม!

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อิหร่านประกาศพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้นในวันเดียวมากถึงเกือบ 3,000 ราย ซึ่งนับว่าสูงสุดในรอบ 2 เดือนของอิหร่าน ท่ามกลางเสียงร้องเตือนของรัฐมนตรีสาธารณสุขอิหร่านที่กล่าวว่าอิหร่านอาจเผชิญการระบาดระลอก 2 ของไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงมากขึ้นได้ หากชาวอิหร่านเมินเฉยต่อแนวทางปฏิบัติและมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่ได้ประกาศไป

นายซาอิด นามากี รัฐมนตรีสาธารณสุขอิหร่านกล่าวทางโทรทัศน์ที่ออกอากาศไปทั่วประเทศว่า ดูเหมือนประชาชนจะคิดว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาได้ยุติลงแล้วและเจ้าหน้าที่รัฐบางคนยังเชื่อว่าทุกสิ่งกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่เพียงยังห่างไกลจากคำว่าสิ้นสุด แต่อิหร่านอาจจะเห็นจุดอันตรายสูงสุดเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ โดยในจังหวัดซิสถานและบาลูจิสสถาน จังหวัดเคร์มอนชอห์ และ จังหวัดโฮร์โมซกอน ยังกำลังต่อสู้กับการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้จำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นในวันที่ผ่านมากว่าครึ่งอยู่ใน 3 จังหวัดนี้ ซึ่งหากสถานการณ์ยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของอิหร่าน อาจเพิ่มขึ้นไปเป็นหลักร้อยได้

คำเตือนมีขึ้นในขณะที่กระทรวงสาธารณสุขแถลงตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาของอิหร่านว่ามีเพิ่มขึ้นอีก 2,979 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของอิหร่านเพิ่มขึ้นเป็น 154,445 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 81 ราย ทำให้อิหร่านมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็น 7,878 ราย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” หนุนนักวิจัยไทยผลิตวัคซีนโควิด-19 คาด “ต้นปี 64” มีข่าวดี
บทความถัดไปเบื่อไหม? ‘สมคิด’ ซัดศึกใน พปชร.น่าเสียดาย ควรเอาพลังไปช่วยประเทศ ปัดตอบ ปรับ กก.บห.มีผลต่อ ครม.