แฉทุจริตทัพบก : “วีระ-ณัฏฐา” ชี้ “หมู่อาร์ม” ควรได้รับคุ้มครอง ไม่ใช่กลั่นแกล้ง-ดิสเครดิต

ปมทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพาวุธทหารบก กลายเป็นประเด็นวิจารณ์ต่อเนื่องสำหรับกองทัพไทยที่ต้องเผชิญปัญหาความโปร่งใสและประเด็นถกเถียงตั้งแต่ต้นปี แม้หลังเหตุการณ์กราดยิงที่โคราชจะทำให้ผู้บัญชาการทหารบกออกมากล่าวทั้งน้ำตาเมื่อเป็นเป้าวิจารณ์พร้อมกับให้คำมั่นในการปฏิรูป แต่เรื่องล่าสุดก็กลายเป็นสิ่งแสดงออกมาตรงกันข้าม

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดของ ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพวุธทหารบก ที่ออกมาเปิดโปงก็ต้องเผชิญกับคำขู่ฆ่า คุกคามเอาชีวิต

ล่าสุด ส.อ.ณรงค์ชัย จะถูกกล่าวหาว่า กระทำผิดวินัยทหารร้ายแรงฐานหนีทหาร ซึ่งจะต้องถูกดำเนินคดีในศาลทหารและอาจนำไปสู่การถอดยศในท้ายที่สุด ก่อนที่ พล.อ.อภิรัชต์ คมสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งตั้งคณะกรรมการโดยมีนายทหารระดับพลเอก เป็นประธาน โดยทางคณะกรรมการ ได้พิจารณาตรวจสอบเรียบร้อยแล้วใน 2 ประเด็น คือ ประเด็นการทุจริต เบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพวุธทหารบก พบว่ามีมูล จึงทำเรื่องเสนอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ลงนาม ส่งให้ คณะกรรมการปราบปรามการทุจริจแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในเร็ววันนี้ ส่วน การข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต ไม่มีมูล โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้ระบุว่า “กำลังพลคนไหน ทุจริต ประพฤติมิชอบ ทำผิดวินัยทหาร ไม่เลี้ยงไว้”

นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ที่เป็นผู้ที่นำ ส.อ.ณรงค์ชัย ไปร้องเรียน ประธานกรรมาธิการป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ส.อ.ณรงค์ชัย ไม่ได้ไปปฎิบัติงานจริง โดยขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างการหลบหนี สำหรับกรณีที่ผู้บังคับบัญชา จะยื่นศาลทหารออกหมายจับ ฐานหนีทหารนั้น ก็เป็นเรื่องที่ต้องว่าไปตามกระบวนการ เพราะถือเป็นเรื่องที่ดีด้วย ส.อ.ณรงค์ชัย จะได้ไปชี้แจงต่อศาลทหาร เหตุที่เขาต้องหนีคือเขาหนีตาย เขาไม่สามารถกลับไปทำงานได้ เพราะเขากังวลความปลอดภัย โดยเขาเพิ่งเข้าให้การกับจเรทหาร ตนก็เข้าไปร่วมรับฟังด้วย ขอให้รอผลสอบจากจเรทหารก่อนน่าจะดีกว่า

“สำหรับคลิปแอบถ่าย คล้ายเป็นการสั่งสอนหมู่อาร์มนั้น ที่จริงเขาบอกผมเองว่าเกิดขึ้นนานแล้ว เป็นการที่ผู้บังคับบัญชาแอบอัดคลิปในห้องทำงานของผู้บังคับบัญชา ขณะเรียกให้ไปขอขมา โดยคลิปดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่ในห้องประชุมกรรมาธิการทหาร เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และเป็นการตัดต่อ เอาแต่ส่วนดูเหมือนสั่งสอนมาเผยแพร่อย่างเดียว ในส่วนที่หมู่อาร์มพูดถึงการทุจริตไม่เอามาออก ขณะนี้มีการพูดเหมือนหมู่อาร์มเป็นคนแอบถ่าย ปล่อยคลิป คำถามคือห้องนั้นมันห้องนายพล นายร้อย นายพัน ยังไม่เข้า นายสิบจะไปตั้งกล้องแอบถ่ายได้ยังไง ”

“โดยเหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นมานานแล้ว ขณะนี้หมู่อาร์มอยู่ระหว่างการหลบหนี เพราะไปยื่นร้อง ป.ป.ช.ให้มีการคุ้มครองพยาน ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณา วันที่หนีออกจากที่พักทหารก็ไม่ได้เอาอะไรออกมาเลย เขาน่าสงสารมาก ไม่มีเงินใช้ ทุกวันนี้ผมก็ช่วยดูแลเขาอยู่ ต้องช่วยกันเรี่ยไรเงินให้เขา เมื่อเรื่องราวความทุกข์ใจของเขา เปิดเผยสู่สังคมเขาก็พอใจ  เขาบอกผมเอง เขาหนีตายอยู่ จะให้กลับไปทำงานได้อย่างไร แต่เขาจะสู้ ต่อให้ไม่ได้กลับไปเป็นทหาร หมดอนาคต เขาก็ยินดี หรือสุดท้ายจะต้องติดคุกทหาร เขาก็ยินดี จะได้รู้กันไปว่าสังคมมันเป็นอย่างไร” นายวีระกล่าว

ด้่าน น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้แสดงความคิดเห็นต่อการสอบสวนปมทุจริตในกองทัพบกด้วยการตั้งคณะกรรมการสอบสวนของคนในกองทัพบกว่า

คณะกรรมการสอบสวนที่ท่านตั้งขึ้นโดยมีเจ้ากรมจเรทหารบกเป็นประธาน พบว่าการทุจริตที่หมู่อาร์มได้หอบเอกสารออกมาร้องปปช. และกมธ.ปปช. กมธ.สิทธิมนุษยชนฯ หลังร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินและทบ.มาก่อนนั้น “มีมูล”

แต่กองทัพกำลังจะดำเนินการจับกุม “หมู่อาร์ม” เพื่อดำเนินคดีข้อหา “หนีราชการทหาร” ทั้งที่การหนีออกจากหน่วยมายื่นหลักฐานต่อปปช. ในวันที่ 17 มีนาคมนั้น มีมูลเหตุที่เกี่ยวเนื่องกับความพยายามเปิดโปงการทุจริตและการถูกกลั่นแกล้งที่เกิดมาก่อนหน้านั้นอย่างแยกกันไม่ได้ ขอถามว่า

1. การที่ทหารชั้นผู้น้อยออกมาเปิดเผยการทุจริต ถือเป็นคุณกับกองทัพ และต้องใช้ความกล้าหาญที่จะเผชิญสารพัดความเสี่ยง ใช่หรือไม่?

2. ในฐานะ ผบ.ทบ. หากทหารชั้นผู้น้อยไม่ออกมาเปิดเผย ท่านจะมีทางทราบถึงการทุจริตในหน่วยงานต่างๆอย่างไร ในเมื่อสายด่วนที่ท่านเปิดขึ้นนั้น หมู่อาร์มแจ้งว่าได้โทรไปร้องเรียนหลายครั้งแล้ว ท่านกลับไม่ได้รับรู้ด้วยตนเอง ไม่เหมือนที่เคยบอกกับประชาชน

3. ท่านคิดว่าการที่หมู่อาร์มเคยต้องเข้าไป “ขอขมา” และถูกผู้บังคับบัญชาตำหนิว่าทำให้หน่วยเสื่อมเสียด้วยการไปร้องเรียนในช่องทางต่างๆแบบพลเรือนนั้น จะมีผลอย่างไรต่อการตรวจสอบการทุจริตในอนาคต คำพูดจากนายทหารชั้นนายพลที่ว่า “ครั้งนี้เอ็งอาจจะรอด แต่ครั้งหน้าเอ็งไม่รอดแน่ถ้าเอ็งทำอีก” และ “ผมให้โอกาสคุณแค่ครั้งเดียวและผมไม่พอใจมากก็เพราะคุณทำลายหน่วยจริงๆ” ก่อนจะถึงวันลงโทษจำขังข้อหาใช้กิริยาวาจาไม่เหมาะสมต่อผู้บังคับบัญชานั้น คืออะไร?

4. ท่านต้องการให้นายทหารชั้นผู้น้อยทั้งหลายที่ได้รับรู้และถูกขอให้ร่วมมือกระทำการการทุจริต มีความรู้สึกนึกคิดอย่างไร เมื่อเห็นทัศนคติวิธีการปฏิบัติของกองทัพต่อหมู่อาร์มในวันนี้

ท่านต้องการทหารที่กล้ายืนขึ้นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ หรือทหารที่ก้มหัวยอมร่วมมือกับการทุจริตตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา?

5. สุดท้าย ท่านต้องการให้ประชาชนคิดเห็นอย่างไร เกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพตามที่ท่านได้ให้สัญญาผ่านสื่อไว้เมื่อกว่าสามเดือนก่อน?

นอกจากจะไม่ให้ความคุ้มครองพยานแต่แรกที่ทราบเรื่อง กองทัพยังจะเล่นงานทหารที่ออกมาเปิดโปงการทุจริต ทั้งที่การกระทำที่ถูกเรียกว่าหนีราชการในครั้งนี้ ประเทศชาติได้ประโยชน์ยิ่งกว่าการทำหน้าที่เสมียนงบประมาณที่เขาทำมาตลอดหลายปี

ในช่วงเวลากว่าสองเดือนที่ผ่านมา ประชาชนได้ร่วมกันสมทบทุนในภาวะยากลำบาก เพื่อช่วยเหลือหมู่อาร์มให้ดำรงชีวิตต่อไปได้จนกว่าจะสิ้นสุดกระบวนการตรวจสอบ อยากถามว่าในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ท่านในฐานะผบ.ทบ.ได้ทำอะไรบ้างนอกจากความพยายามดิสเครดิตทหารยศนายสิบอย่าง ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี ผ่านการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน?

เราไม่ได้จะหมดความไว้วางใจกองทัพจากเหตุการณ์ทุจริตในหน่วยที่กระทำโดยคนไม่กี่คน แต่วิธีที่ท่านปฏิบัติกับบุคคลที่เอาเรื่องนี้มาเปิดเผย จะบอกทุกอย่างเกี่ยวกับกองทัพเอง

หากไม่ต้องการให้คำตอบกับประชาชน ก็ขอให้ท่านได้ให้คำตอบกับตัวเองค่ะ

ก่อนหน้านี้ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า คงต้องเรียกเพิ่ม เบื้องต้นในวันพฤหัสบดี ที่ 4 มิถุนายน เราจะคุยกันถึงเอกสารต่างๆ ที่ผู้ชี้แจงเคยเอามา เราจะเอาเอกสารมาตั้งต้นก่อนว่ามีรายละเอียดอย่างไร ถ้าเราสรุปตรงนี้เสร็จแล้ว บุคคลที่เกี่ยวข้องมีใครบ้าง และบุคคลที่ต้องรับผิดชอบสูงสุดอย่าง ผบ.ทบ. ต้องมีส่วนร่วมในกระบวนการเหล่านี้มากหน่อยแค่ไหน เป็นสิ่งที่คณะทำงานต้องเข้าไปดู

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บอร์ด “การบินไทย” ชุดใหม่ โชว์สปิริตไม่รับเงินเดือน-ค่าตอบแทน
บทความถัดไปวัคซีนโควิด : ไต้หวันไฟเขียว ‘เรมเดซิเวียร์’ ใช้รักษา ยาจากจีนออกตลาดเร็วสุดปลายปีนี้