“วัน อยู่บำรุง”ชี้ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินกดหัวคนเห็นต่าง หวัง รบ.ใช้เงินกู้1.9ล้านล้านแก้ปัญหาตรงจุด

“วัน อยู่บำรุง”ชี้ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินกดหัวคนเห็นต่าง หวังรัฐบาลใช้เงินกู้1.9ล้านล้านแก้ปัญหาประชาชนตรงจุด

นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาพระราชกำหนดกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท และอีก 9 แสนล้านบาทให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ นำไปบริหารจัดการให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และรายเล็ก พรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญมาก เพราะเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินที่ประชาชนทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน ดังนั้นการใช้เงินต้องเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนทั้งประเทศและใน 5 วันนี้พรรคเพื่อไทย จะสะท้อนปัญหาและความเดือดร้อนประชาชน ให้รัฐบาลรับทราบเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดทั้งนี้จากมาตรการรัฐที่ออกมา หลายพื้นที่หลายครอบครัว วิถีชีวิตเปลี่ยนไปไม่สามารถทำมาค้าขายได้ รวมทั้งไม่ได้รับการเยียวยา ซึ่งประชาชนสะท้อนมาว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐบาล

นายวัน กล่าวด้วยว่า การต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปอีก 1 เดือนส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการโดยตรง ทั้งร้านอาหาร สถานบันเทิง ร้านนวด กิจการเหล่านี้ไม่สามารถทำกิจกรรมได้ ทั้งที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายอะไร แต่รัฐใช้อำนาจปิดร้าน แม้รัฐบาลจะอ้างว่าขอความร่วมมือไม่ได้สั่งปิด แต่ก็ไม่ให้ผู้ประกอบการเปิดกิจการตามปกติ อยากถามว่ารัฐจะชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปของผู้ประกอบการเหล่านี้อย่างไร เพราะกิจการเหล่านี้คือธุรกิจรากหญ้าที่พังลงเพราะมาตรการรัฐ


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ปชป.มั่นใจ 3 พ.ร.ก.ฉลุย หวัง รบ.เด้งรับตั้งกมธ.ตรวจสอบงบ 1.9 ล้านล้าน
บทความถัดไป“การุณ” ห่วง “ประยุทธ์” เปิดทางให้ทุนหาประโยชน์เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน แนะรัฐต้องยอมถูกตรวจสอบ