“อนุทิน” ห่วงคนไทยทำมาหากินไม่ได้ แนะปชช.เข้มงวดตัวเอง

“อนุทิน” ห่วงคนไทยทำมาหากินไม่ได้ แนะปชช.เข้มงวดตัวเอง

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ โรงพยาบาลศิริราช(รพ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยว่า จากนี้จะมีมาตรการผ่อนปรน ต้องผ่อนปรนไปทีละขั้น แล้วมาดูว่าผ่อนปรนไปแล้ว มีผลอย่างไรตามมา มาตรการผ่อนปรนครั้งล่าสุดคือระยะที่ 2 ดำเนินการไปแล้ว 9 วัน ต้องมาดูว่า 5 วันจากนี้จะเป็นอย่างไร ถ้าการติดเชื้อไม่เพิ่มขึ้น ก็มองถึงมาตรการผ่อนปรนระยะต่อไปได้ แต่จะคลายล็อกได้ขนาดไหน ต้องขึ้นอยู่กับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โควิด-19 หรือศบค. พิจารณา

“ต้องยอมรับว่าการผ่อนปรน ก็มีโอกาสที่จะเกิดคลื่นโควิด-19 ระลอกใหม่ ทั้งนี้ เราเคยเจอคลื่นระลอกแรกมาแล้ว ในวันที่เรารู้จักกับโรคใหม่ๆ ยังสามารถคุมโรคได้ดี ขณะที่วันนี้ หากมีคลื่นการระบาดรอบใหม่ ในวันที่เรามีความรู้เพิ่มมากขึ้น เรามีความพร้อมมากขึ้น เราก็น่าจะจัดการได้ดีเช่นกัน” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า ความสำเร็จของการคุมโรคไม่ใช่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็น 0 ราย แต่อยู่ที่ว่า เจอผู้ติดเชื้อเร็ว คุมโรคเร็ว รักษาหาย เพราะถ้ามองว่าจะทำอย่างไร ให้ผู้ติดเชื้อต้องเป็น 0 ทุกวัน ประเทศจะไปต่อลำบาก เราต้องเข้มงวดกับมาตรการต่างๆ มาก ประชาชนทำมาหากินไม่ได้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องคิดเรื่องให้ประชาชนทำมาหากิน แต่ยังสามารถคุมการระบาดได้

เมื่อมีผู้ติดเชื้อ เราคุมอยู่ รักษาหาย การจะทำได้คือประชาชนต้องเข้มงวดกับตัวเองด้วย ต้องเป็นการทำมาหากินแบบ New normal เว้นระยะห่างระหว่างกัน ใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ ห้ามประมาท การ์ดไม่ตก วันนี้ ประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ แต่ส่วนใหญ่เป็น Import case หรือเชื้อนำเข้า เมื่อเป็นคนไทย ก็ต้องรักษา คุมโรค ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้เพิ่มทางเลือกในการรักษามากขึ้น ทั้งยา ทั้งพลาสมา รวมไปถึงการเพิ่มเรื่องการตรวจเชื้อ ซึ่งเราตรวจมากขึ้น แต่เจอผู้ติดเชื้อน้อยลง นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดี


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้คนไทย ‘การ์ดตก’ หมอย้ำ หน้ากากอนามัยต้องเป็นปัจจัยที่ 6 รองจากสมาร์ทโฟน
บทความถัดไปคลังเผยรัฐไม่ก้าวก่าย ‘บินไทย’ หลังจากพ้นสภาพรัฐวิสาหกิจ แจงแต่งตั้งคณะติดตาม