42 องค์กรเด็ก ยื่นหนังสือ ขออาหารกลางวัน-นม ให้นักเรียน 8 หมื่นคน

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายสันติพงษ์ มูลฟอง ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายสถานะบุคคล ผู้ประสานงานเครือข่าย 42 องค์กรและคณะทำงาน เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มารับหนังสือ เพื่อขอให้จัดสรรงบประมาณสนับสนุนอาหารกลางวันและนมแก่เด็กรหัส G

เนื้อหาในหนังสือ เสนอขอผ่อนผันให้เด็กนักเรียนกลุ่มที่มีเลขประจำตัวขึ้นต้นด้วยอักษร G ได้รับงบอุดหนุนอาหารกลางวัน และจัดซื้ออาหารเสริม(นม)ไปก่อน จนกว่าจะมีการพิสูจน์ ตรวจสอบข้อมูลการทะเบียนราษฎร เพื่อกำหนดสถานะและเลขประจำตัว 13 หลัก รวมทั้งให้เร่งรัดการแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลของนักเรียนที่มีเลขประจำตัว ขึ้นต้นด้วยอักษร G

นายสันติพงษ์ มูลฟอง กล่าวว่า เด็กนักเรียนรหัส G ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนที่ยังไม่มีเลขประจำตัว13 หลักตามที่กำหนดการปกครองกำหนด ซึ่งเด็กนักเรียนเหล่านี้อยู่ระหว่างรอกำหนดเลข ซึ่งจะต้องบันทึกในระบบทะเบียนราษฏรตามกฏหมายการทะเบียนราษฏร กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้มีหนังสือถึงสำนักงานพื้นที่การศึกษา(สพฐ.) อ้างว่าไม่สามารถอุดหนุนงบประมาณอาหารกลางวันและอาหารเสริมนมได้

นายสันติพงษ์ กล่าวเพิ่มว่า เป็นห่วงเรื่องคุณภาพชีวิต และภาวะทางโภชนาการ ซึ่งเด็กกลุ่มดังกล่าวถ้าไม่มีอาหารกลางวัน อาจทำให้ไม่ไปโรงเรียน ประกอบ พ่อแม่ ไม่มีเงินค่าอาหารกลางวันให้ เพราะส่วนหนึ่งตกงานจากการได้รับผลกระทบจากโควิด กลุ่มเด็กเหล่านี่ซึ่งเป็นกลุ่มเปราะบางทางสังคม มีความเสี่ยงที่อาจต้องออกกลางคัน ถูกบังคับใช้แรงงานเด็ก ซึ่งอาจตกเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จะสร้างปัญหาสังคมอื่นตามมา จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนอาหารกลางวันและนม รวมทั้งแก้ไขปัญหาสถานะบุคคลกำหนดเลข 13 หลักให้แก่เด็กเหล่านี้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้รถโดยสารโคราชร้องรัฐจ่ายชดเชยค่าโดยสาร 30% อุดขาดทุนมาตรการเว้นระยะห่าง
บทความถัดไปโควิด-19 : อู่ฮั่นทดสอบกรดนิวคลีอิก 6.5 ล้านครั้ง เพียง 9 วัน – เก็บตัวอย่าง 9 ล้านคน