อดีตเลขาสมช. ซัด รบ.ต่อพ.ร.ก.ป้องโรคปอดแหก ฉะ อ้างโควิด แต่เอาไปไล่จับม็อบ

อดีตเลขาสมช. ซัด รบ.ต่อพ...ป้องโรคปอดแหก ฉะ อ้างโควิด แต่เอาไปไล่จับม็อบ

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พล..ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลขยายพ...ฉุกเฉินออกไปถึงเดือนมิถุนายน ว่า แม้การต่อพ...ก็เพื่อให้นายกฯสามารถบูรณาการการใช้อำนาจตามกฎหมายกว่า 40 ฉบับมาจัดการกับการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ในความเป็นจริงอำนาจตามกฎหมายเหล่านั้น มันก็คืออำนาจของนายกฯ รัฐมนตรี และข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว ถ้านายกฯในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุดมีภาวะผู้นำพอ ครม.เป็นเอกภาพ ก็สามารถใช้อำนาจเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว ดังนั้น ข้ออ้างดังกล่าว จึงฟังไม่ขึ้น เว้นเสียแต่ สถานการณ์การแพร่ระบาดมันลุกลามไปก่อให้เกิดสถานการณ์ความไม่สงบเข้ามาผสมโรงย่อมจะใช้อำนาจพ...ฉุกเฉินได้ และถือว่าเหมาะสม

สถานการณ์โควิดปัจจุบัน รัฐบาลก็แถลงเองว่า ดีขึ้นเป็นลำดับ กฎหมายถือเป็นเรื่องรอง แต่เรื่องหลักคือการที่พี่น้องประชาชนได้ร่วมมือกันเอง ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันตัวได้เป็นอย่างดีเป็นสำคัญ จึงเป็นคำแถลงที่ย้อนแย้งกันเองฉะนั้น การคงอำนาจพ...ฉุกเฉินเอาไว้ จึงเป็นการเล่นเล่ห์ตีขลุมของรัฐบาล ใช้บังหน้าว่าแก้โควิด แต่แท้จริงไว้ใช้จัดการกับสารพัดม็อบที่จะมาไล่รัฐบาล ดูตัวอย่างได้จากการเพิ่งใช้อำนาจดำเนินคดีกับคนที่ทำกิจกรรมกระชากความจริงการสลายชุมนุมพฤษภา 2553 กับการยึดอำนาจ 22 พฤษภาคม 2557 เมื่อเร็วๆนี้ จนเป็นการประจานตัวเองว่า รัฐบาลนี้ใช้พ...โรคติดต่อไว้รับมือกับโรคระบาดโควิด ส่วนพ...ฉุกเฉินนั้นมีไว้ใช้รักษาโรคปอดแหก จึงขอให้อดใจรอสักนิด เดี๋ยวทั้งพ...ฉุกเฉิน และรัฐบาลสืบทอดอำนาจก็จะเป็นยาหมดอายุไปด้วยกันแน่นอน


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เผยมีวัคซีนจีนตัวใหม่ทดลองในคนเข้าสู่ระยะ 2
บทความถัดไป“คค” ถอน 4 ชื่อร่วมคณะ “วิษณุ”บูรณาการบินไทย