8เม.ย.นี้รอรับเลย! เริ่มจ่าย เงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน 5พันบาทกลุ่มแรก

ธนกร เผย 8 เม.ย.นี้ เริ่มจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาท เราไม่ทิ้งกัน แจงผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้รับแจ้งผ่านเอสเอ็มเอส-อีเมล์ เตือนประชาชนระวังมิจฉาชีพ

วันที่ 6 เม.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะเลขานุการรมว.คลัง กล่าวถึงมาตรการเยียวยา 5,000 บาท (3เดือน) สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด- 19 ว่า การคัดกรองผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจริง โดยจะดูคุณสมบัติจากสิ่งที่ประชาชนผู้ขอรับสิทธิ์กรอกข้อมูลเข้ามาเป็นหลัก เช่น กลุ่มคนขับรถแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์ จะดูจากข้อมูลใบขับขี่สาธารณะที่จะต้องกรอกในระบบ

นายธนกร กล่าวต่อว่า ซึ่งระบบ AI จะตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นกับกรมการขนส่งทางบกว่าเป็นจริงหรือไม่ ถ้าอาชีพอิสระก็จะดูช่องทางที่ประกอบอาชีพว่าขายของที่ไหน ตลาดอะไร ได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง ส่วนกลุ่มที่ไม่เข้าเงื่อนไขตามมาตรการ คือ นักเรียน นักศึกษา แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 แต่ภาครัฐมีมาตรการเยียวยาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

8เม.ย.นี้เริ่มจ่ายเงินเยียวยา 5พันบาท
นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนเกษตรกรภาครัฐกำลังจะมีมาตรการเยียวยาเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีบางกลุ่มที่ได้รับผลกระทบบ้างแต่ยังพอทำงานหรือประกอบอาชีพได้ อาทิ คนขายของออนไลน์ โปรแกรมเมอร์ คนงานก่อสร้าง ซึ่งกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ยังมีความยืดหยุ่นในการทำงาน สามารถประกอบอาชีพต่อไปได้ ก็จะทยอยออกมาตรการช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

นายธนกร กล่าวว่า ข้อมูลล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนขอรับสิทธิ์รวม 24 กว่าล้านคน มีผู้ขอยกเลิกเกือบ 3 แสนคน โดยระบบจะเริ่มแจ้งผลทั้งผู้ผ่านและไม่ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 8 เม.ย.นี้ ทาง
เอสเอ็มเอส หรืออีเมล์ โดยผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกจะเริ่มได้รับเงินเยียวยาในวันเดียวกัน การจ่ายเงินจะทยอยจ่ายตามลำดับผลการคัดกรอง ไม่มีการกำหนดโควตาว่าจะจ่ายวันละกี่คน

โฆษกพปชร. กล่าวด้วยว่า รวมถึงไม่ใช่การจ่ายทั้งล็อตของเดือนเม.ย. เพราะการลงทะเบียนยังไม่สิ้นสุด การตรวจสอบคัดกรองแต่ละคนก็ใช้เวลาไม่เท่ากัน ถ้าผ่านก็จะรีบจ่ายเงินให้ทันที ทั้งนี้ อยากฝากเตือนผู้สนใจลงทะเบียนว่า ขณะนี้มีมิจฉาชีพหลอกลวงขอข้อมูลผู้ลงทะเบียนผ่านไลน์

“ขอยืนยันว่า มาตรการนี้ไม่มีการขอข้อมูลหรือสอบถามผู้ลงทะเบียนเพิ่มเติมผ่าน ไลน์เพราะการพิจารณาข้อมูลต่าง ๆ จะดูจากสิ่งที่ท่านกรอกไว้ตั้งแต่ตอนลงทะเบียนอยู่แล้ว อยากให้ประชาชนทุกคนมั่นใจว่าท่านจะได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างเต็มที่ สถานการณ์ปัจจุบันอาจจะไม่เป็นปกติ ทำให้ท่านต้องปรับตัวบ้าง แต่เราจะทำงานต่าง ๆ อย่างเต็มที่เพื่อแก้ไขปัญหาที่หลากหลายให้กับพวกท่านทุกกลุ่มให้ดีที่สุด” นายธนกร กล่าว

__________________________________________________________

บทความก่อนหน้านี้มุกดา สุวรรณชาติ : Covid และเศรษฐกิจ ต้องแก้พร้อมกัน…ไม่งั้นจะตายหมด
บทความถัดไปนายกฯอังกฤษ ถูกนำตัวส่งรพ. หลังติดเชื้อโควิด-19 หลายวัน แต่อาการไม่ดีขึ้น